Bộ Y tế yêu cầu không được để dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát sau lũ lụt

Sức khỏeThứ Bảy, 14/10/2017 07:16:00 +07:00

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn (Thứ trưởng Bộ Y tế, Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai quốc gia; Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế) đã yêu cầu như vậy, khi kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục thiên tai tại Hòa Bình.

Trận lũ lụt lịch sử quét qua các tỉnh từ Sơn La cho tới tận Quảng Trị khiến hơn 90 người chết và mất tích. Hòa Binh là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt thiên tai bão lũ vừa qua, với 17 người chết và 15 người hiện vẫn còn đang mất tích, tính đến sáng 13/10.

Trước đó, ngày 12/10, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai quốc gia; Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế  làm trưởng đoàn, cùng nhiều cán bộ của ban ngành liên quan đã đến Hòa Bình để kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục sau mưa bão.

Thống kê sơ bộ của Sở Y tế Hòa Bình cho biết, từ 19h ngày 9/10 cho tới 13h ngày 11/10/2017, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, thêm lưu lượng mưa lớn từ 282mm - 438mm đã gây ra tình trạng ngập lụt và sạt lở đất nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Lut_HoaBinh

Trận lũ lịch sử quét qua tỉnh Hòa Bình khiến hàng chục người chết và mất tích 

Nhiều khu vực, hộ dân cư bị cô lập hoàn toàn như một số xã vùng cao huyện Đà Bắc, huyện Lạc Thủy… Các tuyến đường giao thông đường bộ đều bị sạt lở, việc tiếp cận nhiều xã phải thực hiện trên đường thủy. Đã có 7 trạm y tế bị hư hỏng nặng, 22 trạm y tế xuống cấp và hư hỏng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ lở đất khiến 18 người bị vùi lấp tại Huyện Tân Lạc, Trung tâm Y tế đã hỗ trợ các phương tiện, xe cứu thương, cán bộ y tế, trang thiết bị y tế để phối với với Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của huyện trực phục vụ cho công tác cứu hộ nạn nhân.

Thu_truong_PhamLeTuan2

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn,Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc tại Hòa Binh để chỉ đạo công tác khắc phục và phòng tránh dịch bệnh   

Để tránh việc phát sinh dịch bệnh mùa lũ, đồng thời chủ động đối phó với hậu quả nghiêm trọng về vinh môi trường, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ thuốc men, hóa chất và phương tiện phục vụ.

Đồng thời tổ chức thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường sau khi nước rút; chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Cung cấp Chloramine B cho nhân dân nhằm khử khuẩn nguồn nước; thu gom và sử dụng vôi bột hoặc hóa chất để xử lý xác động vật, tránh phát sinh các dịch bệnh truyền nhiễm.

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng và đoàn công tác đã đến xã Tân Lạc nơi sảy ra vụ sạt lở đất, khiến 18 người bị vùi lấp. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng đã chia sẻ những khó khăn, mất mát với nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao công tác hỗ trợ, ứng phó cứu hộ các nạn nhân trong vụ sạt đất, và thực hiên tốt công tác thường trực cấp cứu, xử lý sau thiên tai cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh dịch bệnh của ngành Y tế tỉnh Hòa Bình,

Video: Thác lũ khổng lồ tuôn xối xả trước vụ sạt lở khủng khiếp ở Hòa Bình 

Do tình trạng mưa lũ vẫn diễn ra hết phức tạp, ngành Y tế Hòa Bình vẫn cần rà soát mọi nhu cầu về cấp phát thuốc, báo cáo Bộ Y tế nếu có nhu cầu để được cung cấp đầy đủ, kịp thời.  Bên cạnh đó nâng cao tinh thần cảnh giác, luôn sẵn sàng đối phó với tình trạng mưa lũ trong điều kiện thiên tai diễn biến bất thường.

Cần hướng dẫn nhân dân làm tốt công tác khử khuẩn nguồn nước, tiêu hủy xác động vật chết. Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng giao cho cục Quản lý môi trường y tế cục Y tế dự phòng Bộ Y tế hướng dẫn hỗ trợ địa phương thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, tiêu độc, khử trùng và công tác vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh, không được để phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm. 

Cùng ngày làm việc, Bộ Y tế đã cấp 250.000 viên khử khuẩn Cloramin B; 50 cơ số thuốc phòng chống bão lụt, 20 bộ dụng cụ phòng chống lụt bão; 200 phao tròn cứu sinh và 200 áo phao cứu sinh cho tỉnh Hòa Bình nhằm phục vụ công tác phòng chống lụt bão.

Nguyên Hoàng
Bình luận
vtcnews.vn