Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 13

Sức khỏeThứ Năm, 07/09/2017 17:55:00 +07:00

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 13 và các Hội nghị liên quan từ ngày 6-7/9/2017 tại Brunei Darussalam.

Năm nay, trên cương vị là nước chủ nhà của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 13, Brunei Darussalam đã chọn chủ đề của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 13 là “Cùng hướng tới một ASEAN khỏe mạnh”.

Tại Phiên họp kín của các Bộ trưởng Y tế ASEAN có chủ đề “Xây dựng Văn hóa Y tế ASEAN”, các Bộ trưởng Y tế ASEAN đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm và thách thức về các cách tiếp cận của quốc gia mình nhằm tăng cường sức khỏe cho người dân; cách thức thực tiễn tốt nhất từ ​​các quốc gia thành viên có thể được nhân rộng và có thể triển khai trên toàn khu vực để cải thiện các hành vi và tăng cường sức khoẻ của người dân.

Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN tại Brunei

 Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN tại Brunei

Sau phiên họp kín, các Bộ trưởng Y tế ASEAN đã thảo luận mở với chủ đề “Tăng cường Hệ thống Y tế”. Các quốc gia thành viên đã chia sẻ những thực hành tốt nhất về các lĩnh vực như dịch vụ y tế, nguồn nhân lực y tế, thông tin y tế, tiếp cận thuốc và công nghệ thiết yếu, tài chính y tế bền vững nhằm tăng cường hệ thống y tế.

Các Bộ trưởng Y tế ASEAN đã đưa ra những khuyến nghị thúc đẩy phối hợp khu vực nhằm tăng cường hệ thống y tế bền vững, phù hợp với các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa – xã hội ASEAN sau năm 2015.

ASEAN là một khu vực đa dạng và năng động, có sự thay đổi nhanh chóng về dân số, dịch tễ học và kinh tế xã hội. Những phát triển này tạo ra cơ hội và thách thức đối với sức khoẻ và phúc lợi của người dân. Cụ thể là ASEAN đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật gấp đôi của các bệnh không lây nhiễm như các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước. Trong khi các bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, lao và các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin và các bệnh truyền nhiễm khác vẫn còn là gánh nặng đối với một số nước.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã có bài phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm và bài học của Việt Nam trong công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm cũng như các bệnh lây nhiễm, đồng thời kêu gọi các Bộ trưởng Y tế ASEAN cùng cam kết, nỗ lực thực hiện các Tuyên bố chung của Bộ trưởng nhằm tăng cường hợp tác khu vực trong phòng chống các bệnh lây nhiễm và không lây nhiềm để hướng tới một Cộng đồng ASEAN khỏe mạnh, được chăm sóc và bền vững.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 13 đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng thể hiện cam kết cùng hợp tác thực hiện các chiến lược phòng chống các bệnh mới nổi và tái phổ biến; phòng chống các bệnh không lây nhiễm như đã cam kết tại Tuyên bố Bandar Seri Begawan về phòng chống các bệnh không lây nhiễm; phối hợp với các đối tác cùng thực hiện các mục tiêu y tế nhằm tăng cường hệ thống y tế của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN.

Video: Đại biểu đánh giá cao cố gắng của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Các Bộ trưởng Y tế ASEAN cũng thông qua Kế hoạch hành động của các Nhóm công tác về Y tế của ASEAN và giao nhiệm vụ cho các quan chức cao cấp về phát triển y tế hỗ trợ và hợp tác với các trụ cột khác nhằm đạt được an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng trong khu vực; xây dựng, thực hiện và giám sát việc thực hiện Chiến lược hành động để chống lại kháng thuốc.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 lần thứ 7 có chủ đề thảo luận bàn tròn của các Bộ trưởng về “Tăng cường sức khỏe trong suốt cuộc đời”. Các Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 đã chia sẻ kinh nghiệm và các bài học trong tăng cường sức khỏe suốt đời; đưa ra các giải pháp phù hợp để vượt qua được những thách thức trong tăng cường sức khỏe suốt đời. Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 lần thứ 7 đã thông qua Tuyên bố chung .

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + Trung Quốc lần thứ 6 có chủ đề về “Công nghệ để Tăng cường sức khỏe”và cũng đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng, nhất trí ủng hộ việc tăng cường y tế và Y tế từ xa/Công nghệ thông tin y tế là những lĩnh vực ưu tiên mới trong hợp tác y tế ASEAN-Trung Quốc năm 2017-2018 ngoài các lĩnh vực ưu tiên khác như Phòng chống các bệnh lây nhiễm; Ứng phó khẩn cấp trong y tế công cộng; Đảm bảo an toàn thực phẩm và hệ thống cảnh báo nhanh; Tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế và Thuốc Y học cổ truyền và cac thuốc thay thế.

PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ HTQT (Đưa tin từ Bandar Seri Begawan, Brunei Darusalam)

(Nguồn: An ninh Thủ đô )
Bình luận
vtcnews.vn