Bộ Công Thương muốn xây dựng quy trình chống dịch với hoạt động xuất nhập khẩu

Kinh tếThứ Sáu, 07/02/2020 16:55:28 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị Bộ Y tế xây dựng quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới phía Bắc.

Theo Bộ Công Thương, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra giúp Việt Nam nằm ở nhóm nước có số người bị nhiễm ở mức độ thấp.

​Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp tại các cửa khẩu biên giới cũng đã và đang gây ra ảnh hưởng nhất định, đôi khi quá mức cần thiết, tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Bộ Công Thương muốn xây dựng quy trình chống dịch với hoạt động xuất nhập khẩu - 1

Hàng trăm container chở thanh long xếp hàng tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) chờ xuất sang Trung Quốc. (Ảnh: Tiến Dũng)

Trước tình hình đó, ngày 5/2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Theo đó, việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục được thực hiện theo quy định, bảo đảm công tác phòng chống dịch nhưng không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhằm đảm bảo chống dịch vừa góp phần tháo gỡ những lo ngại của các doanh nghiệp, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Bộ Y tế xây dựng quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới phía Bắc.

“Bộ Công Thương đề xuất mô hình để Bộ Y tế xem xét và chấp thuận áp dụng đối với hàng hóa, phương tiện, người lái xe, nhân viên bốc dỡ... của hai nước Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu theo phương châm bảo đảm hiệu quả phòng chống dịch nhưng không gây ảnh hưởng quá mức đến hoạt động thông quan hàng hóa”, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho hay.

Tại phiên họp thứ 6 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và Tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chủ trì, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Bộ Công Thương.

Theo ông Cường, việc áp dụng các biện pháp y tế để phòng chống dịch là ưu tiên cao nhất, nhưng cần áp dụng đúng nơi, đúng thời điểm, đúng đối tượng để tránh gây khó khăn không cần thiết cho hoạt động của người dân và doanh nghiệp.

“Bộ Y tế sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để sớm đưa ra quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện hoạt động tại khu vực cửa khẩu”, ông Cường nói.

Hoàng Hưng
Bình luận
vtcnews.vn