Bộ Công an sẽ đề xuất tước giấy phép lái xe vĩnh viễn tài xế say xỉn

Pháp luậtThứ Tư, 26/06/2019 19:50:00 +07:00

Bộ Công an sẽ đề xuất Chính phủ ban hành chế tài xử lý tài xế uống rượu bia ở mức cao, chẳng hạn tước bằng vĩnh viễn tài xế say xỉn.

Chiều 26/6, Bộ Công an họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an an 6 tháng đầu năm 2019.

Trước việc Quốc hội vừa thông qua Luật Phòng chống tác hại rượu bia, trong đó nghiêm cấm các hành vi sử dụng rượu bia trước lái xe, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho biết, để quy định này đi vào thực tiễn cần có sự chung tay của xã hội và nhiều ban ngành.

“Với trách nhiệm của mình, Bộ Công an sẽ đề xuất Chính phủ ban hành chế tài xử lý tài xế uống rượu bia ở mức cao, chẳng hạn tước bằng vĩnh viễn hay thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải doanh nghiệp nếu để tài xế lái xe khi có nồng độ cồn”, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.

tai-xe-say-xin

 

Bên cạnh đó, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: “Vụ việc làm giả xăng dầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng (ấp Thạnh Lợi, TT.Mỹ Xuyên, H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) do Trịnh Sướng cầm đầu rất tinh vi và phức tạp.

Cơ quan Công an tỉnh Đăk Nông với sự hỗ trợ của các cơ quan địa phương đã sử dụng đồng bộ các biện pháp để bắt quả tang. Nếu không bắt được quả tang thì sẽ rất khó khăn trong việc xử lý hành vi trái pháp luật nghiêm trọng này.”

luong tam quang

Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Đắk Nông, các mẫu xăng do Công ty trên làm giả  ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và ảnh hưởng đến nguồn thuế nghiêm trọng. Các đối tượng buôn bán đã sử dụng những thủ đoạn tinh vi để sản xuất khép kín, vận chuyển và tiêu thụ xăng giả. Họ đã lựa chọn thời điểm tối và đêm để lẩn trốn sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Công an địa phương điều tra và làm rõ vụ việc. Mặc dù trong quá trình điều tra có rất nhiều khó khăn, cản trở nhưng các cơ quan địa phương và cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông đã đưa ra ánh sáng để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết thêm: “Năm 2015, công ty TNHH Giang Thành - một trong những công ty thuộc hệ thống xăng dầu của ông Trịnh Sướng bị phạt 50 triệu đồng vì "Mua bán xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối".

Hiện nay, Bộ Công an đã kiến nghị với Chính phủ để khắc phục các vướng mắc về pháp luật để xử lý vụ việc trên.

trinh-suong-1-0842317

 Cửa hàng xăng dầu do Trịnh Sướng thuê trên đường Lê Duẩn (TP Sóc Trăng) đã đóng cửa. (Ảnh: Việt Tường)

Trước đó, ngày 28/5-2/6, Ban chuyên án do Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cùng Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, bắt quả tang các nghi can đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu thành xăng giả.

Ban chuyên án tổ chức khám xét tại 6 địa điểm cũng là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất dấu chất dung môi, các chất để pha trộn thành xăng giả thuộc địa bàn TP.HCM, TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

Tính đến thời điểm này, cơ quan công an đã tạm giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại trong đó có 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, 432.474 lít dung môi chứa pha; 3 tàu thủy, 6 xe ô tô (xe bồn), 5 máy bơm, 50kg tạo màu và nhiều vật dụng liên quan…

Ngày 5/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giữ đối với 14 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi tố lên 23 bị can.

Phương Anh - Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn