Biểu tình biến thành bạo loạn lan rộng khắp 50 bang của Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/06/2020 06:51:48 +07:00
(VTC News) -

Các cuộc biểu tình phản đối cách hành xử của cảnh sát đối với người đàn ông da màu George Floyd đã biến thành bạo loạn lan rộng ra 400 thành phố ở 50 bang nước Mỹ.

Hàng trăm thành phố và thị trấn trên khắp nước Mỹ đã chứng kiến ​​dòng người xuống đường tham gia các cuộc biểu tình phản đối cách hành xử của cảnh sát dẫn đến cái chết của George Floyd. Tuy nhiên, khi căng thẳng tăng cao, nhiều cuộc biểu tình đã biến thành những cuộc bạo loạn.

Theo RT, tổng cộng có khoảng 400 thành phố ở tất cả 50 bang của Mỹ đã chứng kiến ​​các hành động phản kháng vào cuối tuần qua. Phần lớn các cuộc tuần hành đều diễn ra ôn hòa, song một số thành phố ở Mỹ đã biến thành các điểm nóng bạo loạn khi đám đông giận dữ tấn công các sĩ quan cảnh sát, sau khi họ đáp trả bằng cách bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình.

Biểu tình biến thành bạo loạn lan rộng khắp 50 bang của Mỹ - 1

Nhiều cuộc biểu tình ở Mỹ đã biến thành các cuộc bạo loạn, cướp bóc, hôi của. (Ảnh: Reuters)

Tại Chicago, thành phố này biến thành một chiến trường vào cuối tuần, với các cuộc biểu tình bắt đầu vào hôm 29/5 và cuối cùng biến thành bạo loạn vào hôm 30/5. Những kẻ bạo loạn đã đập vỡ cửa sổ và phá hoại các tòa nhà cũng như cướp bóc tại các cửa hàng.

Hơn 130 sĩ quan cảnh sát đã bị thương do đụng độ với người biểu tình và gần 700 vụ bắt giữ được thực hiện trong ngày 31/5. Thống đốc bang Illinois Jay Robert Pritzker đã điều lực lượng Vệ binh Quốc gia để kiểm soát tình hình ở trung tâm thành phố Chicago.

New York đã trở thành một tâm điểm của các cuộc bạo loạn khi những người biểu tình ném chai vào cảnh sát cũng như đốt xe cảnh sát. Hàng trăm người biểu tình đã bị bắt, trong đó có con gái của Thị trưởng New York Bill de Blasio.

Trên khắp nước Mỹ, người biểu tình đã chặn đường cao tốc liên bang và đụng độ với cảnh sát. Ở Oakland, các sĩ quan của Cơ quan Bảo vệ Liên bang đã bị thương trong một vụ nổ súng. Tại Louisville (bang Kentucky) đã chứng kiến ​​một vụ nổ súng bởi một kẻ tấn công không rõ danh tính trong cuộc biểu tình vào ngày 28/5, khiến 7 người bị thương nặng.

Các sự cố nghiêm trọng đã được ghi lại trong các cuộc đụng độ bạo lực ở Indianapolis, Indiana và Davenport, Iowa. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động để giải quyết tình trạng bất ổn ở nhiều bang.

Biểu tình biến thành bạo loạn lan rộng khắp 50 bang của Mỹ - 2

Người biểu tình quá khích, đập phá tài sản, đốt xe cảnh sản tại nhiều nơi trên nước Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump đã triển khai quân đội Mỹ "vũ trang hạng nặng" tới Washington để "ngăn chặn bạo loạn, cướp bóc, phá hoại, tấn công và phá hủy tài sản”, sau khi Nhà Trắng phải phong tỏa để ngăn chặn những người biểu tình vào hôm 29/5.

Tổng thống Trump đe dọa viện dẫn Đạo luật Chống bạo động có từ năm 1807 để điều quân đội đến các thành phố trấn áp biểu tình. Theo đó, Tổng thống Trump hôm 1/6 quả quyết, nếu các thống đốc bang không hành động như yêu cầu, ông sẽ điều động quân đội đến các bang và thành phố để "nhanh chóng giải quyết vấn đề".

Đây được xem là điểm đáng chú ý của Đạo luật Chống bạo động, vốn gây chú ý nhiều nhất khi được áp dụng để trấn áp bạo loạn vào những năm 1950 và sau đó là để đối phó với các cuộc biểu tình ở Detroit vào những năm 1960.

Video: Biểu tình, bạo loạn rung chuyển nước Mỹ 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn