Mỹ: Chưa thoát COVID-19, các cửa hàng ở Minneapolis lại khổ sở vì biểu tình

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/06/2020 22:53:50 +07:00
(VTC News) -

Chưa kịp vực dậy sau đợt phong tỏa dài ngày vì COVID-19, nhiều cửa hàng ở Minneapolis rơi vào cảnh điêu đứng khi các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn.

Anh em nhà Fehrenkamp rất phấn khích khi hay tin quán rượu của họ sẽ mở cửa trở lại vào ngày 1/6, khi Minneapolis bắt đầu giảm bớt các biện pháp hạn chế chống dịch. Nhưng niềm vui chưa kịp đến, biểu tình bạo loạn nổ ra phá hủy quán rượu của họ.

Quán rượu Iron Door của anh em nhà Fehrenkamp nằm cách đồn cảnh sát khoảng 800m, trở thành nạn nhân cho cơn thịnh nộ của người biểu tình vào tối 29/5. 

Hàng chục doanh nghiệp khác trên khắp thành phố đông dân ở Minnesota cũng rơi vào tình cảnh khó khăn khi chưa hết khốn khó vì tác động của COVID-19, nay lại bị ảnh hưởng nặng nề vì các cuộc biểu tình bạo lực sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Mỹ: Chưa thoát COVID-19, các cửa hàng ở Minneapolis lại khổ sở vì biểu tình - 1

Người đàn ông đứng trước công trình bị đốt phá ở đường Lake, Minneapolis. (Ảnh: AP)

Từ nhà mình, Daniel Fehrenkamp theo dõi camera an ninh và thấy một nhóm người phá cửa, ăn cắp bia và châm lửa đốt khu vực phía sau quầy bar. Tới 1/6, Daniel và anh trai gặp một đại lý bảo hiểm để đánh giá thiệt hại. 

"Đây là trường hợp thứ 5 mà tôi xem xét ngày hôm nay", nhân viên bảo hiểm Trevor Winter nói với vẻ buồn bã về thiệt hại mà những kẻ phá hoại gây ra. 

Fehrenkamp cho biết cần ít nhất 3 tháng để sửa sang lại quán rượu của mình. "Chúng tôi đã đi trên băng mỏng vì đại dịch. Hy vọng mọi thứ sớm trở lại", Jack, anh trai của Daniel cho hay. 

Quán rượu của anh em nhà Fehrenkamp phải đóng cửa trong 2 tháng và bắt đầu cung cấp dịch vụ mua mang về trong 3 tuần. 2 anh em không nhận được khoản bảo hiểm để bù đắp cho phần thu nhập bị mất đi. Daniel nói điều đó thật đau lòng, nhưng ông hy vọng lần này mọi chuyện sẽ thuận lợi hơn. 

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ bên bảo hiểm, Daniel phải dựa vào thu nhập của vợ và làm tạm một công việc bán thời gian để kiếm thêm chút tiền. 

Để tránh phải chịu cảnh bị đốt phá như quán rượu của anh em nhà Fehrenkamp, Jack McCrery - chủ sở hữu của cửa hàng Zoe Bakery Cafe cách đó 90 m dành hàng đêm ở cửa hàng của mình. 

"Chúng tôi ở cửa hàng 3 đêm liên tiếp", ông này nói. 

Ở phía bên kia thành phố, trong các khu dân cư chủ yếu là người da đen, thợ cắt tóc Tom Bernard đang chuẩn bị cầm kéo trở lại sau 2 tháng thành phố áp lệnh phong tỏa. Nhưng vụ hỏa hoạn ở nhà hàng kế bên do biểu tình cũng làm hư hại cửa hàng cắt tóc của anh. 

Mỹ: Chưa thoát COVID-19, các cửa hàng ở Minneapolis lại khổ sở vì biểu tình - 2

Người dân địa phương giúp chủ một cửa hàng dọn dẹp sau đêm biểu tình. (Ảnh: AP)

Điều này buộc Bernard phải hoãn ngày mở cửa trở lại sang vài ngày tới. 

Giống như anh em nhà Fehrenkamp, Bernard ca ngợi những người dân ở Minneapolis tất tả xẻng, chổi xuống phố giúp dọn dẹp các mảnh vỡ sau các đêm biểu tình. 

Người dân thành phố cũng hào hứng tham gia vào các quỹ hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ của thành phố. 

"Người Minnesota chúng tôi sẽ đương đầu với nó, mọi chuyện rồi sẽ ổn. Hy vọng điều này sẽ không xảy ra một lần nữa", ông Bernard nói.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn