Biểu tình chống chính phủ gia tăng, Iran bắt giữ 30 người

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/01/2020 08:08:00 +07:00
(VTC News) -

Iran bắt giữ 30 người liên quan tới các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra tại quốc gia này suốt 4 ngày qua kể từ khi quân đội thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine.

Vài ngày qua, đám đông biểu tình, nhiều người trong số đó là sinh viên tổ chức các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, kêu gọi lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người nắm quyền trong hơn 30 năm qua từ chức. 

Các đoạn video đăng tải trên các trang mạng xã hội cho thấy cảnh sát Iran dùng dùi cui, hơi cay đế trấn áp người biểu tình. Trong một số video, tiếng súng được ghi lại, xuất hiện vài vũng máu trên phố và một số người bị thương bị áp giải đi. 

Biểu tình chống chính phủ gia tăng, Iran bắt giữ 30 người - 1

Cảnh sát đối phó với đám đông biểu tình tại một trường đại học ở Tehran. (Ảnh: AP)

Cảnh sát Iran phủ nhận thông tin nói họ bắn người biểu tình, nhấn mạnh rằng các sỹ quan được lệnh phải hành động một cách kiềm chế. 

“Cảnh sát đối phó với những người tập trung biểu tình bằng thái độ kiên nhẫn và ôn hoà. Cảnh sát không bắn vào đám đông do được quán triệt phải kiềm chế”, cảnh sát trưởng Tehran Hossein Rahimi cho hay.

Tại 2 trường đại học ở Teheran, các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra hôm 15/1 nhưng ôn hòa hơn. 

"Công lý ở đâu?", Một người hét lớn. 

Theo Reuters, biểu tình có xu hướng gia tăng về bạo lực vào ban đêm. 

Bộ Tư pháp Iran hôm 14/1 xác nhận 30 người bị bắt giữ liên quan tới biểu tình, nhưng chính quyền sẽ thể hiện sự khoan dung với các cuộc biểu tình hợp pháp.

Hãng tin Fars dẫn nguồn tin riêng cho biết giới chức Iran cũng vừa bắt giữ người đăng video ghi lại hình ảnh tên lửa Iran nhắm trúng chiếc máy bay chở khách. 

Tình trạng bất ổn hiện tại ở Iran diễn ra sau 2 tháng kể từ sau cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ tăng giá xăng dầu. 

Bên cạnh sức ép trong nước, Tehran cũng đang phải oằn mình đối mặt với áp lực quốc tế. 

Vào ngày 16/1 tới đây, năm quốc gia bao gồm Canada, Thụy Điển, Afghanistan, Ukraine và một quốc gia khác có công dân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay sẽ gặp nhau ở London (Anh) để thảo luận về hành động pháp lý có thể với Iran.

Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định chính phủ của ông sẽ chịu trách nhiệm trước người Iran và những quốc gia có công dân là nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay. 

Một nhóm chuyên gia Canada hôm 14/1 đã tới hiện trường vụ tai nạn không lâu sau cuộc họp với giới chức Tehran, một hãng tin Iran cho hay. 

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết họ đang làm việc với cảnh sát Canada để thu thập một số mẫu DNA từ các gia đình nạn nhân Canada ở Canada để hỗ trợ nhận dạng.

Trong khi đó, Iran lên kế hoạch kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc tấn công hạ sát tướng Soleimani. Hãng thông tấn Fars dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi cho biết: "Những người phạm tội sẽ phải bị truy tố. Tổng thống Mỹ là một bị cáo quan trọng. Chúng tôi sẽ không để việc này trôi qua. Ông ấy phải bị kết tội ở cấp độ quốc tế".

Tuy nhiên ông Raisi không nêu cụ thể cơ quan quốc tế mà Iran sẽ gửi đơn kiện lên.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn