Hé lộ phút cuối chiếc Boeing của Ukraine bị tên lửa Iran bắn hạ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 12/01/2020 17:33:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia Ukraine cho rằng chiếc máy bay rơi ngay sau khi bị tên lửa bắn trúng buồng lái phi công khiến thông tin liên lạc và thiết bị gửi tín hiệu bị vô hiệu hóa trong tích tắc.

Tên lửa bắn trúng vào chiếc máy bay của Ukraine trên bầu trời Tehran phát nổ ngay dưới chân các phi công. Nó gây ra một vụ nổ từ bên trong. Do đó, thông tin liên lạc và thiết bị gửi tín hiệu về chuyến bay bị vô hiệu hóa trong tích tắc. Kết luận này được các chuyên gia của Ủy ban nhà nước Ukraine chịu trách nhiệm điều tra vụ tai nạn công bố mới đây.

Thông tin này được biên tập viên chính của ấn phẩm tiếng Nga Censor.net Yuri Butusov, trích dẫn các nguồn tin trong Ủy ban, công bố. Các chuyên gia nói rằng, họ tìm thấy bằng chứng trực tiếp chứng minh quả tên lửa bắn trúng máy bay.

Hé lộ phút cuối chiếc Boeing của Ukraine bị tên lửa Iran bắn hạ - 1

Những mảnh vỡ còn lại của chiếc Boeing bị rơi ở Iran. (Ảnh: Global Look Press)

Trong đống đổ nát, mảnh vỡ của phần trên khoang lái đã được xác định. Trên mảnh vỡ đó, chúng tôi phát hiện có những lỗ hổng để lại do phần đầu đạn của tên lửa gây ra. Chúng xuyên qua lớp vỏ. Chúng tôi đã tìm thấy! Đây là những bằng chứng trực tiếp đầu tiên, có thể chứng minh đâu là nguyên nhân khiến chiếc máy bay bị rơi, mà chúng tôi có được trong vụ việc này” - ông Butusov dẫn lời nguồn tin.

Các chuyên gia Ukraine cũng đã cố gắng nghe lại phần nói chuyện giữa các phi công và nhân viên điều phối bay. Đó là một cuộc đối thoại bình thường. Chỉ huy phi hành đoàn nói với giọng điệu bình tĩnh, không báo cáo bất kỳ vấn đề bất thường nào. Sau đó, kết nối bị đứt.

Nguồn tin cũng lưu ý rằng, ủy ban không có khiếu nại gì về công việc của phía Iran: “Chúng tôi có ấn tượng rằng, những người tiếp xúc công việc với chúng tôi rất chân thành muốn giúp đỡ và nỗ lực tìm kiếm sự thật. Nhìn chung không có vấn đề gì cả. Chúng tôi hy vọng rằng, tâm trạng và sự tương tác công việc đó sẽ tiếp tục được duy trì”.

Hé lộ phút cuối chiếc Boeing của Ukraine bị tên lửa Iran bắn hạ - 2

Mảnh vỡ phần trên khoang lái của chiếc Boeing bị rơi ở Iran. (Ảnh: @Zelenskiy / Official)

Máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine bay từ Tehran đến Kiev bị rơi sáng sớm 8/1, khi chỉ vừa rời sân bay. Trên máy bay có các công dân Iran (82 người), Canada (63 người), Ukraine (11 người, trong đó có 9 thành viên phi hành đoàn), Thụy Điển (10 người), Afghanistan (4 người), Đức (3 người) và Vương quốc Anh (3 người). Tất cả đều thiệt mạng.

Việc tên lửa Iran vô tình bắn trúng chiếc máy bay được các nhà lãnh đạo của Mỹ, Canada và Vương quốc Anh công bố. Tình báo Mỹ phát hiện dấu vết nhiệt của đạn pháo. Trong lúc đó, các chuyên gia hàng không lại không tin tưởng kịch bản này. Video với việc phóng tên lửa nhằm vào chiếc máy bay được đăng tải trên mạng xã hội. Iran ban đầu khẳng định rằng, thảm họa là do trục trặc kỹ thuật của động cơ.

Sáng 11/1, Bộ Tổng tham mưu quân đội Iran thừa nhận sai lầm. Quân đội nước này nhấn mạnh rằng, chiếc máy bay của Ukraine ở rất gần một trong những cơ sở quân sự quan trọng và có đường bay cũng như tầm cao giống với một vật thể của kẻ thù.

Các lực lượng phòng không được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện sau những đe dọa của Tổng thống Donald Trump. Họ đang trong trạng thái cảnh giác với đòn tấn công đáp trả của Mỹ sau cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của nước này ở Iraq.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, Ukraine hy vọng phía Iran sẽ hoàn toàn thừa nhận tội lỗi của mình và tiến hành điều tra đến cùng. Kiev cũng hy vọng Tehran sẽ bồi thường và có những tuyên bố chính thức qua các kênh ngoại giao.

Văn Đức(Nguồn: Censor.net)
Bình luận
vtcnews.vn