Mới nhất
Xem nhiều
Bình luận nhiều
Hotline: 0855 911 911
RSS
Liên hệ quảng cáo:
024 36321592
Bình luận
Facebook
Twitter
Zalo
Zalo
Biến chứng khó lường khi kết hợp thực phẩm kỵ nhau
Sức khỏe
Thứ Năm, 18/12/2014 07:24:00 +07:00
Kết hợp thực phẩm không đúng cách có thể gây nguy hiểm và biến chứng khó lường cho sức khỏe
Thịt chó có chứa nhiều protein, còn trong lá trà có nhiều axit tannic. Nếu như sau khi ăn thịt chó mà uống ngay trà thì axit tannnic trong lá trà kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành một chất có tên tannalbin có thể sinh ra táo bón. Các chất độc và chất gây ra ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu, gây nguy hại cho sức khỏe.
Khi uống bia hoặc rượu, món khoai tây chiên sẽ khiến cơ thể ta sản sinh ra enzim thúc đẩy sự hấp thụ chất béo.
Uống trà hoặc cà phê trong bữa sáng là thói quen phổ biến của nhiều người nhưng trên thực tế, thói quen này đang âm thầm 'gặm nhắm' sức khỏe của bạn. Lý do là vì chất caffeine sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi và các chất dinh dưỡng khác đồng thời còn đẩy nhanh tốc độ bài tiết dưỡng chất ra khỏi cơ thể.
Theo Đông y, thịt gà vốn ngọt và ấm, còn kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não.
Món sinh tố chuối tuy ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhưng khi được chế biến cùng với những thứ có chứa nhiều protein như sữa có thể trở thành món ăn gây khó tiêu. Lý do là vì chuối có chứa tinh bột phản tính bị kiềm hóa trong khi đó sữa lại cung cấp protein dạng axit.
Một số người có thói quen dùng một vài lát pho mát khi uống rượu để lâu say. Điều này có thể đúng nhưng các sản phẩm từ sữa dễ gây cảm giác khó tiêu. Một số nghiên cứu còn chỉ là các sản phẩm từ sữa kết hợp với đồ uống có cồn còn ảnh hưởng tới hoạt động của tim.
Quả hồng có chứa vị chát (tanin) và pectin. Khi ăn khoai lang cùng với hồng, tinh bột trong khoai lang sẽ tiết ra nhiều vị toan lẫn với chất tanin và pectin trong hồng, hình thành sỏi dạ dày. Nếu tình trạng nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày.
Kết hợp thịt, trứng và sữa sẽ khiến dạ dày không tiêu hóa được, thậm chí bạn sẽ bị đầy hơi và đau dạ dày nữa. Thịt sẽ được tiêu hóa trước, sau đó đến trứng và cuối cùng là sữa. Chúng ta có thể tránh tình trạng này khi chỉ ăn một loại thức ăn chứa đạm trong mỗi bữa ăn.
Một số nhà hàng thường phục vụ lạc hoặc hạt điều chiên để phục vụ các quý ông 'lai rai'. Thực tế các loại hạt này không hề là món nên dùng kèm rượu bởi các loại hạt đều có lượng cholesterol cao, hương vị của chúng cũng có thể phá hỏng khẩu vị của bạn trước khi ăn các món chính.
Các nhà khoa học đã phân tích 100g gan lợn có 2,5mg đồng, còn trong giá đỗ chứa nhiều vitamin C. Nếu xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa hết và giá đỗ lúc này gần như không còn chất dinh dưỡng.
Sự kết hợp giữa thịt đỏ với phô mai được yêu thích trong nhiều món ăn cổ điển nhưng kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy thói quen sử dụng hai loại thực phẩm này cùng nhau có thể làm giảm lượng dinh dưỡng trong món ăn.
Trong chè có dược chất chống với sâm, khi uống hai thứ này với nhau vô tình làm vô hiệu hoá sự bổ dưỡng của sâm. Bạn cần dùng hai thứ này cách nhau ít nhất 2 giờ.
Trái cây là người quét dọn và rau xanh là người xây nhà. Tiêu hóa sẽ bị chậm lại khi bạn kết hợp giữa hai loại thực phẩm này.
Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà chứa hàm lượng đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ khiến chất đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Một lưu ý nữa là thai phụ và sản phụ tuyệt đối không nên ăn chung hai thứ này.
Khi vừa mới uống sữa xong bạn không nên ăn liền cam hay quýt bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa, hấp thụ, hơn nữa còn gây ra chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy. Đó là do protein trong sữa gặp các acid có trong cam, quýt, sẽ xảy ra hiện tượng đông kết, từ đó ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày. Chỉ nên ăn cam, quýt sau khi uống sữa 1 tiếng đồng hồ.
Bánh kẹo và trái cây, khi ăn cùng chất đạm (thịt, trứng) sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và gây đau dạ dày. Bạn không nên ăn bánh ngọt vào cuối bữa ăn mà nên ăn riêng như một loại thức ăn nhẹ.
Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón, viêm khóe miệng, mắt đỏ, ù tai.
Hàu là một trong những nguồn cung cấp kẽm dồi dào nhất. Do đó, chúng còn được xem là thực phẩm có tác dụng cường dương, kích thích ham muốn phòng the. Tuy nhiên, nếu bạn vừa ăn hàu vừa uống các thứ có chứa chất cồn, khả năng hấp thu kẽm của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.
Củ cải cực giàu vitamin C trong khi ở cà rốt lại chứa loại enzyme có thể phá hủy vitamin tuyệt vời này. Do đó, hai thứ này khi nấu chung sẽ phá hủy hoàn toàn các chất dinh dưỡng vốn có.
Uống quá nhiều nước hoặc các loại đồ uống trong bữa ăn có thể ảnh hưởng đến lượng mật và axit trong dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa. Nếu có thói quen uống nước trong khi ăn, bạn chỉ nên nhấp từng ít một thay vì uống từng ngụm lớn.
Bình luận
Bình luận