Biden tuyên bố không ai ngăn cản được trình chuyển giao quyền lực

Thời sự quốc tếThứ Tư, 11/11/2020 06:36:55 +07:00
(VTC News) -

Hôm 10/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố không gì có thể ngăn cản việc chuyển giao quyền lực trong chính phủ Mỹ, mọi thứ vẫn tiếp diễn.

Trong bài phát biểu ở Delaware, ông Biden cho biết nhóm của ông đang thúc đẩy việc thành lập một chính quyền mới để tiếp quản Nhà Trắng vào Ngày Nhậm chức (20/1) bất kể có điều gì xảy ra.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục, tiến hành mọi việc theo một cách nhất quán. Chúng tôi sẽ tập hợp chính quyền mới để tiếp quản Nhà Trắng và xem xét lựa chọn nhân sự cho các vị trí trong nội các và sẽ không có gì ngăn cản được điều đó”, ông Biden nói và cho rằng việc ông Trump không nhượng bộ thực ra là một "sự bối rối".

Biden tuyên bố không ai ngăn cản được trình chuyển giao quyền lực - 1

Ông Biden tuyên bố không ai ngăn cản được trình chuyển giao quyền lực. (Ảnh: AP)

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh ông Trump chỉ đạo cấp dưới gây khó khăn cho quá trình chuyển giao quyền lực, đồng thời ngăn các quan chức hợp tác với người của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tư pháp William Barr "bật đèn xanh" cho các công tố viên liên bang và Cục Điều tra liên bang (FBI) điều tra cáo buộc gian lận bầu cử, dù phía ông Trump chưa đưa ra bằng chứng.

Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa lên tiếng không thừa nhận kết quả bầu cử, cho rằng ông Trump có quyền thực hiện cuộc chiến pháp lý, yêu cầu làm rõ những vấn đề liên quan đến gian lận.

Lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã ủng hộ việc Trump khởi động cuộc chiến pháp lý đối với chiến thắng của Biden ở một số bang chiến trường như Pennsylvania.

Biden đã giành được hơn 270 phiếu bầu đại cử tri cần đủ để chiến thắng trong bầu cử Mỹ sau khi giành được ưu thế tại bang Pennsylvania hôm 7/11.

Theo quy định, Dịch vụ tổng hợp (GSA) sẽ là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn