Bị cáo Trương Minh Tuấn: 'Nếu không có bút phê của ông Son, tôi không ký quyết định 236'

Pháp luậtThứ Ba, 17/12/2019 15:55:00 +07:00

Bị cáo Trương Minh Tuấn khai nếu không có bút phê của ông Nguyễn Bắc Son thì chắc chắn không ký quyết định 236 vì không thuộc lĩnh vực bị cáo phụ trách.

Trong phiên xét xử chiều 17/12, trước câu hỏi của HĐXX về việc nếu không có bút phê của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì bị cáo có ký quyết định 236 hay không?

Bị cáo Trương Minh Tuấn cho hay: "Nếu không có bút phê của ông Nguyễn Bắc Son thì chắc chắn tôi không ký quyết định 236".

Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nói về hoàn cảnh khi ký quyết định này: "Khi đó Vụ trưởng quản lý doanh nghiệp là Phạm Đình Trọng đưa cho tôi quyết định thì tôi không đồng ý ký vì tôi không quản lý doanh nghiệp, tài chính, kế hoạch. Ông Trọng nói là đây là bút phê của Bộ trưởng và khi đưa sang Bộ trưởng thì bảo tôi ký".

tuan

Bị cáo Trương Minh Tuấn tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN)

Theo bị cáo Tuấn, đến nay, ông nhận thấy việc ký quyết định 236 là sai, nếu không có quyết định này thì MobiFone không mua được AVG.

"Bị cáo sau đó nhận thức được nếu là mình không ký quyết định 236 thì mình không có món quà đó (200.000 USD)", bị cáo Tuấn cho hay.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện dự án MobiFone mua AVG, Trương Minh Tuấn ký một số văn bản, báo cáo liên quan trong quá trình thực hiện dự án, tham gia chỉ đạo Tổ thẩm định, thông qua báo cáo thẩm định ngày 23/10/2015 và báo cáo đánh giá dự án dịch vụ truyền hình của MobiFone kèm Văn bản số 209/BTTTT- QLDN ngày 28/10/2015.

Bị cáo Trương Minh Tuấn nhận thức dự án có tổng mức đầu tư 8.900 tỷ đồng thuộc thẩm quyền Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn ký Quyết định phê duyệt đầu tư Dự án tại MobiFone trong khi Thủ tướng chưa quyết định chủ trương đầu tư dự án là vi phạm Điều 31 Luật số 67/2014/QH13. Ngoài ra, bị cáo Tuấn còn khai việc Trương Minh Tuấn ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công, Trương Minh Tuấn không đồng ý ký quyết định và đã báo cáo Nguyễn Bắc Son. Nhưng Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo Trương Minh Tuấn phải ký vì Tuấn phụ trách lĩnh vực phát thanh truyền hình.

Video: Vợ ông Trương Minh Tuấn xin bỏ kê biên ngôi nhà đang ở

Trong quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên hệ gọi điện, nhắn tin thúc giục Trương Minh Tuấn tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án. Sau khi hoàn thành xong dự án, Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc cơ quan tại tầng 2, số 18 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đưa cho Trương Minh Tuấn số tiền 200.000 USD.

Trương Minh Tuấn nhận thức được việc Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì Trương Minh Tuấn có tham gia dự án, là người ký Quyết định 236 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp, bị cáo Tuấn đã sử dụng chi tiêu cá nhân.

Quá trình điều tra, truy tố, Cựu Bộ trưởng TTTT có đơn xin nộp lại hết số tiền đã nhận từ Phạm Nhật Vũ. Hiện tại, bị cáo đã sử dụng số tiền 2.120.000.000 đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Trương Minh Tuấn tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) để trả lại một phần số tiền chiếm đoạt.

Mạnh Đoàn - Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn