Bệnh nhân bị cúm A/H1N1 điều trị tại bệnh viện Chỡ Rẫy diễn tiến nặng, phải thở máy

Sức khỏeThứ Bảy, 09/06/2018 20:59:00 +07:00

Sau 4 ngày nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị cúm A/H1N1, ông H.Đ.H (SN 1969, quê Bình Thuận) có tiền sử đái tháo đường đang diễn tiến nặng, phải thở máy.

Ông H. làm nghề tài xế, chở đoàn xe đi du lịch tại Đà Nẵng. Không may, trên xe có một bệnh nhân bị cúm nên lây cho cả đoàn, ông H. bị bệnh nặng nhất nên được chuyển vào TP.HCM điều trị.

Tại Bệnh viện quận Thủ Đức, ông H. đã bị ho, sốt và suy hô hấp. Tiến hành chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương phỗi nặng nên đặt nội khí quản và chuyển gấp sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới và Đơn vị Chống độc của Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nhập viện vào 15h30 ngày 5/6 và được cách ly ngay lập tức. Tiến hành thăm khám, xét nghiệm phân tử PCR, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, có tiền sử đái tháo đường.

Sau hơn 4 ngày nằm viện, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng, vẫn đang thở máy, tiên lượng dè dặt. Nếu tình trạng xấu hơn, các bác sĩ có thể phải sự dụng đến hệ thống oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho bệnh nhân.

3

 

"Cúm A/H1N1 là cúm mùa, độc lực không đến mức quá nặng nề. Tuy nhiên các bệnh nhân có bệnh lý nền như tiểu đường, huyết áp dễ bị trầm trọng hơn. Cúm này lây truyền qua đường hô hấp nên người dân cần nâng cao ý thức như: che tay khi ho, vệ sinh răng miệng, sát trùng, tránh tụ tập đám đông. Nếu phát hiện bệnh cần đến cơ sở y tế khám ngay chứ không nên điều trị tại nhà", bác sĩ Hùng cảnh báo.

Trước đó vào ngày 30/5, một phụ nữ 26 tuổi (béo phì), ngụ quận Thủ Đức đã tử vong sau 5 ngày tự điều trị tại nhà. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H1N1.

Bước đầu Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM ghi nhận đây là 2 trường hợp bệnh cúm xảy ra trên đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng cao (béo phì, tiểu đường), không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện.

Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố và viện Pasteur cũng đã thống nhất các biện pháp phòng lây nhiễm trong bệnh viện, đồng thời truyền thông phòng chống cúm tại nơi bệnh nhân cư ngụ.

Đọc thêm: Một ca mắc cúm A/H1N1 biến chứng nặng đang điều trị tại TP.HCM

Mộc Lê
Bình luận
vtcnews.vn