Belarus tuyên bố không còn lựa chọn nào ngoài triển khai vũ khí hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Hai, 29/05/2023 10:52:09 +07:00
(VTC News) -

Quan chức cấp cao của Belarus nói các nước phương Tây khiến Belarus không còn lựa chọn nào khác ngoài việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Hôm 28/5, hãng thông tấn Belta đẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Belarus Alexander Volfovich cho biết việc nước này rút vũ khí sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 là điều hợp lý vì Mỹ đã đưa ra các đảm bảo an ninh và không áp đặt lệnh trừng phạt nào.

"Hôm nay, mọi thứ đã bị phá bỏ. Tất cả những lời hứa được đưa ra đã biến mất mãi mãi", Thư ký Hội đồng An ninh Belarus Alexander Volfovich nói.

Belarus tuyên bố không còn lựa chọn nào ngoài triển khai vũ khí hạt nhân  - 1

Nga và Belarus vừa ký văn kiện triển khai vũ khí hạt nhân. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo Thư ký Hội đồng An ninh Belarus Alexander Volfovich, các nước phương Tây khiến Belarus không còn lựa chọn nào khác ngoài việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga và tốt hơn hết là nên chú ý không “vượt qua ranh giới đỏ” trong các vấn đề chiến lược.

"Do đó, việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus là một trong những bước răn đe chiến lược", ông Volfovich cho hay, nhấn mạnh việc sử dụng "vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược".

Hôm 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin ký các văn kiện cho phép Moskva triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus. Đây là các thủ tục cần thiết cho phép Nga lưu trữ vũ khí hạt nhân tại một cơ sở đặc biệt trên lãnh thổ Belarus.

Trước đó, vào hôm 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, theo yêu cầu của Minsk, Moskva sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, tương tự như những gì Mỹ lâu nay vẫn làm ở châu Âu.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn