Bất ngờ tấn công Syria, Mỹ ồ ạt phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân

Thế giớiThứ Sáu, 07/04/2017 08:45:00 +07:00

Theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, Hải quân Mỹ rạng sáng nay bắn hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học ngày 4/4 vừa qua.

10h30

Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hình ảnh chiến hạm phóng Tomahawk tấn công Syria

1

 Tên lửa Tomahawk được Mỹ phóng từ Địa Trung Hải vào căn cứ quân sự Syria.

2

Tên lửa Tomahawk được Mỹ phóng từ Địa Trung Hải vào căn cứ quân sự Syria. 

10h10

Mỹ tung video phóng tên lửa từ Địa Trung Hải tấn công Syria

9h45

Ngoại trưởng Mỹ nói Nga đồng lõa hoặc không đủ năng lực thực hiện thỏa thuận vũ khí hóa học của Syria

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nói Nga đã không thực hiện thỏa thuận năm 2013 về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Ông Tillerson nói: "Rõ ràng Nga đã thất bại trong việc có trách nhiệm duy trì thỏa thuận về vũ khí hóa học ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói Nga đồng lõa hoặc không đủ năng lực thực hiện thỏa thuận vũ khí hóa học của Syria.

ngoai truong

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson.

9h30

Truyền hình quốc gia Syria nói có người chết trong vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân ở Shayrat.

9h25

Mỹ thông báo cho Nga trước khi bắn tên lửa

Lầu Năm Góc cho biết, các quan chức quân sự Mỹ đã thông báo cho phía Nga về cuộc tấn công nhằm vào căn cứ ở Shayrat. Ngoài ra, các tên lửa Mỹ không tấn công vào các khu vực được cho là có sự hiện diện của chiến cơ Nga.

Theo Telegraph, có quân nhân Nga trong căn cứ Mỹ tấn công, tuy nhiên đã có một vài cuộc trò chuyện giữa hai bên trước khi các tên lửa được phóng đi.

9h20

Đây là lần đầu tiên Nhà Trắng có hành động quân sự đối với lực lượng trung thành đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Năm 2012, Tổng thống Barack Obama từng đe doạ về "lằn ranh đỏ" nếu Syria thực hiện tấn công hoá học đối với lực lượng nổi dậy. 

Nhưng Obama sau đó đã không hành động sau khi Assad tấn công hoá học đối với phiến quân - điều đã khiến ông bị chỉ trích là yếu đuối trong chính sách đối với Syria.

Video: Hải quân Mỹ phóng tên lửa Tomahawk diệt IS

Tổng thống Donald Trump cho rằng, các quốc gia văn minh cần cùng với Mỹ chấm dứt bạo lực và đổ máu ở Syria. Người đứng đầu Nhà trắng khẳng định chính quyền của Tổng thống Assad đã thực hiện vụ tấn công hóa học ngày 4/4 vừa qua, khiến hàng trăm người thương vong.

Đây là lần đầu tiên ông Trump sử dụng sức mạnh quân sự sau hơn 3 tháng chính thức giữ chức Tổng thống Mỹ.

trump

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

9h00

Sau khi phát động cuộc tấn công tên lửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đây là hoạt động nhằm đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia. Trong khi đó, truyền hình quốc gia Syria gọi đây là hành động xâm lăng của Mỹ.

Theo NBC News, vụ bắn tên lửa này được thực hiện sau khi Mỹ cho rằng chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công hóa học làm ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương ngày 4/4 vừa qua.

Trong khi đó, CNN cho biết, cuộc tấn công bằng tên lửa này của quân đội Mỹ được Tổng thống Trump yêu cầu.

tomahawk

Tên lửa Tomahawk được phóng đi từ chiến hạm Mỹ. (Ảnh minh họa)

Quan chức quân đội Mỹ cho biết, hai chiến hạm của nước này ở Địa Trung Hải đã bắn hơn 50 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria ở Ash Sha'irat, phía tây nước này. Địa điểm này được cho là nơi quân chính phủ của Tổng thống Assad sử dụng các vũ khí bị cấm.

Hiện chưa có thông báo về thương vong của vụ bắn tên lửa này. Tuy nhiên, quan chức quân đội Mỹ nói mục tiêu của vụ bắn phá là máy bay và các cơ sở hạ tầng như đường băng, nhà kho chứ không phải các binh sỹ Syria.

Tùng Đinh (Nguồn: NBC News)
Bình luận
vtcnews.vn