Bất động sản Bình Dương 'nóng rực': Nhà đầu tư cần chú ý gì?

Bất động sảnThứ Ba, 24/03/2020 17:49:55 +07:00
(VTC News) -

Bất động sản Bình Dương đang "nóng" nhờ ăn theo nhiều dự án phát triển hạ tầng, nhưng rủi ro khi đầu tư cũng cao.

Sốt đất nhờ "ăn theo"

Trong số các tỉnh thành giáp TP.HCM, Bình Dương được đánh giá có thị trường bất động sản phát triển theo chiều sâu với các dự án quy mô lớn, được quy hoạch đồng bộ, đầu tư bài bản.

Đặc biệt, Bình Dương có hệ thống giao thông kết nối chặt chẽ với TP.HCM và các vùng lân cận bằng những tuyến đường huyết mạch, tạo sự thông suốt.

Nhấn mạnh sự kết nối giao thông của 2 tỉnh thành này, phải kể tới Quốc lộ 13 được thông xe toàn tuyến năm 2016, các tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn, tuyến đường đi qua các khu công nghiệp lớn tại Bến Cát, Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An để đến cửa ngõ sân bay và cảng biển quốc tế.

Đường ĐT744 kết nối Bình Dương với tỉnh Tây Ninh, ĐT741 kết nối Bình Dương với Bình Phước cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh và các địa phương.

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên (từ ga Suối Tiên đến thị xã Dĩ An, Bình Dương) dự kiến được đưa vào khai thác từ năm 2021, kết hợp với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa TP.HCM và Bình Dương, cũng như các tỉnh Nam Tây Nguyên.

Bất động sản Bình Dương 'nóng rực': Nhà đầu tư cần chú ý gì? - 1

Bất động sản Bình Dương đang "nóng sốt" nhờ "ăn theo" nhiều dự án phát triển hạ tầng, song để không rơi vào cảnh "tiền mất tật mang", người đầu tư phải thận trọng.

Đặc biệt, sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua việc thành lập 2 thành phố mới Thuận An và Dĩ An kể từ ngày 1/2/2020, giá trị bất động sản Bình Dương lại được "một bước lên mây". Theo đó, giá đất tại đây tăng mạnh, có nơi tăng đến 60%.

Đây là những điểm sáng để thị trường bất động sản Bình Dương trở nên "nóng sốt",  không ngừng gia tăng giá trị. Nắm bắt được điều này, nhiều công ty bất động sản được hình thành rồi “đua nhau” mở dự án dẫn đến tình trạng hàng loạt dự án khu đô thị, dân cư "mọc như nấm sau mưa".

Thận trọng khi đầu tư

Sau khi "đổ bộ" về Bình Dương, thay vì làm ăn chân chính, nhiều công ty địa ốc tại đây luôn sử dụng chiêu trò để “giăng bẫy” nhà đầu tư khi bán các dự án chưa đủ hồ sơ pháp lý, đang trong giai đoạn xin phép.

Thậm chí, có đơn vị còn lập dự án “ma” bán lấy tiền trong khi khu đất vẫn thuộc quyền sở hữu của người dân. Nhà đầu tư chỉ biết mình bị lừa, khi cơ quan chức năng "sờ gáy" các dự án "ma" này.

Đơn cử, cuối tháng 2/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hùng và Hoàng Anh Vui (đều 26 tuổi), là lãnh đạo của Công ty Bình Dương City Land để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bất động sản Bình Dương 'nóng rực': Nhà đầu tư cần chú ý gì? - 2

Cuối tháng 2/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam hai lãnh đạo Công ty Bình Dương City Land để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông qua việc bán đất nền tại các dự án thuộc huyện Phú Giáo và Bàu Bàng, Công ty Bình Dương City Land thu tiền của hàng trăm khách hàng. Đáng nói, các dự án mà công ty này rao bán, nhận tiền từ khách hàng chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Những khu đất công ty rao bán hiện chỉ là bãi đất trống thuộc sở hữu của người dân.

Tương tự, mới đây hàng chục khách hàng kéo đến trụ sở Công ty TNHH TM-DV Bất động sản Kim Đại Phát (Công ty Kim Đại Phát; trụ sở tại TP Dĩ An) đề nghị doanh nghiệp này trả lại tiền.

Các khách hàng này cho rằng, Công ty Kim Đại Phát vẽ ra dự án “ma” tại phường Tân Định (thị xã Bến Cát) để lừa đảo khách hàng, nhận tiền nhưng không có đất để giao. Công ty hứa hẹn nhiều lần, qua nhiều năm nhưng rồi thất hứa không giao đất cũng không trả lại tiền. Những người mua đất hoang mang và rơi vào tình trạng vỡ nợ vì món nợ ngân hàng tới vài tỷ đồng vay mua đất. 

Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Dương, trên đại bàn phường Tân Định không có dự án nào do Công ty Kim Đại Phát làm chủ đầu tư hay đơn vị phân phối.

Sự trở lại của cơn sốt bất động sản Bình Dương thời gian gần đây đang được cho là một dấu hiệu đáng mừng trước tình trạng đóng băng của bất động sản TP.HCM. Tuy nhiên, làm thế nào để không rơi vào cảnh "tiền mất tật mang" vẫn là điều khuyến cáo với các nhà đầu tư trước khi quyết định "xuống tiền"..

Video: Công trình xây dựng không phép ở đảo Hòn Tằm lấn vịnh Nha Trang

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn