Bắt 7 nữ cán bộ ở Hà Tĩnh lập hồ sơ khống tham ô 10 tỷ đồng

Bản tin 113Thứ Hai, 05/06/2023 14:22:14 +07:00
(VTC News) -

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ 7 cán bộ về tội “tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Ngày 5/6, Thượng tá Ngô Đức Ninh, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Tĩnh cho biết, cơ quan điều tra vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê bắt giữ 7 đối tượng về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Những người bị bắt giữ gồm: Nguyễn Thị Mai (SN 1985, Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê; Lê Thị Tuyết (SN 1981), Trần Thị Nguyệt (SN 1975), Đinh Thị Phượng (SN 1984), Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986), Lê Thị Hồng Nhung (SN 1987), Đặng Thị Anh (SN 1971) là cán bộ tín dụng Văn phòng giao dịch (VPGD)  Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Bắt 7 nữ cán bộ ở Hà Tĩnh lập hồ sơ khống tham ô 10 tỷ đồng - 1

Các cán bộ tín dụng VPGD Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê bị bắt giữ. (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tháng 4/2021, Nguyễn Thị Mai đặt vấn đề với 6 cán bộ tín dụng của VPGD Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê về việc Mai cần một số vốn để kinh doanh, nhờ các cán bộ tín dụng lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của quỹ phát triển phụ nữ.

Mai cam kết với mọi người trong văn phòng sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến các cán bộ tín dụng.

Sau khi Mai “ngõ ý” các cán bộ tín dụng trên tin tưởng và đồng ý giúp lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Để lập khống hồ sơ vay vốn, Mai đã tự viết đơn xin vay vốn, về thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn do người này tự nghĩ ra.

Bắt 7 nữ cán bộ ở Hà Tĩnh lập hồ sơ khống tham ô 10 tỷ đồng - 2

Nguyễn Thị Mai làm việc với công an. (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Sau đó, Nguyễn Thị Mai chủ động gọi điện trao đổi với Chủ tịch Hội phụ nữ các xã và Tổ tín dụng tiết kiệm trên địa bàn huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn. Lợi dụng chức vụ của mình, Mai tiếp tục chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống.

Hợp đồng vay vốn do cán bộ tín dụng lập, sau đó chuyển đến Nguyễn Thị Mai để ký tên vào bên cho vay. Đối với bên vay Mai ký giả tên người vay cho phù hợp với chữ ký trên đơn xin vay vốn và phiếu thẩm định.

Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ kế toán của quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong danh sách phát vốn. Đối với cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ thì Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi của cán bộ tín dụng.

Cơ quan công an xác định, với phương thức và thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai, 6 cán bộ tín dụng đã lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê. Tham ô tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

TRỌNG TÙNG
Bình luận
vtcnews.vn