Báo quốc tế ngạc nhiên về hồi phục của phi công Anh, ca ngợi nỗ lực của Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/06/2020 18:00:00 +07:00
(VTC News) -

Báo chí quốc tế bất ngờ trước sự hồi phục kỳ diệu của phi công Anh và giành nhiều lời khen cho nỗ lực cứu chữa tận tình của cán bộ y, bác sỹ Việt Nam.

"Việt Nam đã nỗ lực hết sức để cứu sống bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất của nước này - phi công người Anh làm việc cho Hãng hàng không Vietnam Airlines", Telegraph mở đầu bài viết đăng tải hôm 14/5. 

Tờ báo Anh nhắc lại trường hợp của phi công Anh - bệnh nhân số 91 bị mắc COVID-19 tại một quán bar tại thành phố Hồ Chí Minh vào giữa tháng 3. Hơn 4.000 người có liên hệ với ca bệnh này được xét nghiệm và 18 người trong số đó được xác nhận mắc COVID-19. 

Theo Telegraph, Bộ Y tế Việt Nam hồi đầu tháng 5 tổ chức cuộc họp với các chuyên gia từ các bệnh viện hàng đầu trong nước và quyết định rằng cách duy nhất để cứu mạng phi công Anh là ghép phổi. 

Báo quốc tế ngạc nhiên về hồi phục của phi công Anh, ca ngợi nỗ lực của Việt Nam - 1

Phi công Anh trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Telegraph dẫn lại thông tin truyền thông Việt Nam đăng tải cho biết 10 người, trong đó có 1 cựu quân nhân 70 tuổi đã tình nguyện hiến phổi. 

"Chúng tôi rất xúc động trước đề nghị chân thành của 2 người tình nguyện đó, nhưng trong điều kiện hiện tại không thể nhận phổi hiến tặng từ người cho còn sống", báo Anh dẫn lời Đại diện Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia - đơn vị được Bộ Y tế giao tham gia làm đầu mối ca ghép cho bệnh nhân 91 cho hay. 

Trong khi đó, tờ The Guardian trong bài viết đăng tải hôm 28/5 khẳng định Việt Nam - quốc gia chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 nào thiệt mạng, đã tập trung tất cả các nguồn lực có sẵn và chi hơn 200.000 USD để cứu sống bệnh nhân Anh. 

Đầu tháng 6, khi phi công Anh bắt đầu hồi phục, tờ Daily Mail đăng tải hình ảnh ông mỉm cười, nói chuyện với các bác sỹ tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Một số bức ảnh khác cho thấy bác sỹ cho ông ăn bằng thìa và uống nước. 

"Phi công Anh được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 18/3 và trở thành bệnh nhân nặng nhất Việt Nam với chức năng phổi giảm xuống chỉ còn 10%", Daily Mail cho biết. 

Cũng theo tờ báo Anh, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM Ian Gibbons đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các bác sĩ, điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi, dành điều kiện tốt nhất dành cho phi công Anh. 

Báo quốc tế ngạc nhiên về hồi phục của phi công Anh, ca ngợi nỗ lực của Việt Nam - 2

Lá thư cảm ơn của Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM Ian Gibbons.

"Các bác sĩ và điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi và không tiếc công sức để cứu sống anh Stephen.

Chúng tôi vẫn thường xuyên liên hệ với Bộ Y tế và bệnh viện trong quá trình anh Stephen điều trị và cập nhật thông tin liên tục cho gia đình và bạn bè của anh. Nói một cách chân thành là chúng tôi không thể đòi hỏi bất cứ điều gì hơn”, Daily Mail dẫn lời ông Gibbons viết trong lá thư. 

Tờ The Times cũng hết sức ngạc nhiên trước mức độ bình phục thần kỳ của bệnh nhân 61. 

"Phi công người Anh cận kề với cái chết đã hồi phục đáng kinh ngạc khi các bác sỹ nói rằng ông ấy không cần phải ghép phổi nữa",The Times viết trong bài báo đăng tải ngày 13/6. 

Không chỉ có báo giới Anh, truyền thông quốc tế cũng bày tỏ khen ngợi trước sự tận tình của Việt Nam trong việc cứu chữa một bệnh nhân nước ngoài. 

"Phi công 43 tuổi người Anh hồi phục kỳ diệu. Giờ bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, trả lời bác sỹ, di chuyển chân, viết lên bảng, nhấn nút điều chỉnh độ cao của giường", tờ The Star của Malaysia viết. 

Báo quốc tế ngạc nhiên về hồi phục của phi công Anh, ca ngợi nỗ lực của Việt Nam - 3

Phi công Anh giơ chiếc khăn của câu lạc bộ bóng đá quê hương mình. 

Tờ Euro Weekly News dẫn lời GS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết bệnh nhân đã ngưng dùng máy thở và có thể tự thở trong 24 giờ.

Tờ này cũng đăng tải hình ảnh bệnh nhân giơ chiếc khăn của câu lạc bộ bóng đá Motherwell quê hương khi chụp ảnh cùng các y, bác sỹ.

"Đây là món quà mà bạn bè ông ấy gửi vào cuối tuần trước", Euro Weekly News cho hay. 

Song Hy(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn