Báo Hàn Quốc: Triều Tiên có khoảng 3.000 cơ sở liên quan hạt nhân

Thế giớiThứ Hai, 18/06/2018 15:46:00 +07:00

Ngày 18/6, nhật báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên hiện có hàng nghìn cơ sở liên quan tới hoạt động tên lửa và hạt nhân.

 Thông tin này được tờ báo Hàn Quốc Munhwa Inbo công bố dựa trên một báo cáo đánh giá của giới chức Mỹ trong bối cảnh các cuộc đối thoại Mỹ - Triều Tiên đang diễn ra với mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

20180525-pt12932-1-1056373

 Triều Tiên mời các phóng viên quốc tế đưa tin về sự kiện phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: KCNA) 

Theo Munhwa Inbo, nhà chức trách Mỹ đã phát hiện 3.000 cơ sở liên quan đến hạt nhân ở Triều Tiên, đồng nghĩa với việc công tác thanh sát những cơ sở này và các cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa sẽ mất nhiều thời gian.

ngày 12/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã công bố một văn kiện chung, trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa, đổi lấy việc Mỹ - Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung và việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Hồi đầu năm nay, ông Kim Jong-un đã tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tiếp đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ký một tuyên bố chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 27/4. Trong một cử chỉ thể hiện thiện chí, Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, vốn được biết tới là bãi thử duy nhất của quốc gia Đông Bắc Á này.

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri 

 

(Nguồn: Tin tức TTXVN)
Bình luận
vtcnews.vn