Ban thường vụ Thành ủy TP HCM họp cả ngày để kiểm điểm ông Tất Thành Cang

Thời sựThứ Tư, 21/11/2018 15:47:00 +07:00

Trả lời chất vấn của cử tri trong buổi tiếp xúc sáng 21/11, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM đã họp cả ngày để kiểm điểm ông Tất Thành Cang.

Sáng 21/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 9, TP.HCM.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cư tri quan tâm, chất vấn về các trường hợp vi phạm pháp luật của cán bộ như ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch TP.HCM và ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM. 

“Tôi đề nghị bà Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, ông Tất Thành Cang đã có vi phạm rất nghiêm trọng theo kết luận của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng, vậy sao đồng chí Cang còn có lịch đi tiếp xúc cư tri?

Thành ủy TP.HCM đã có động thái gì chưa? Không thể để những cán bộ sai phạm còn tồn tại trong bộ máy chính quyền, trong Đảng”, một cử tri quận bức xúc.

46525701_371208123616116_1668755099855355904_n

Cử tri bức xúc việc ông Tất Thành Cang vi phạm rất nghiêm trọng nhưng vẫn có lịch tiếp xúc. 

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, việc sai phạm của cán bộ lãnh đạo thời gian qua thì anh Tín (Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch TP.HCM) đã bị khởi tố bắt tạm giam, còn đồng chí Tất Thành Cang, hiện nay Ban thường vụ Thành ủy đang thực hiện các bước theo tinh thần kết luận của Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

“Trước hết, về tư tưởng, quan điểm, Ban Thường vụ Thành ủy luôn quán triệt, có sai phạm thì xử lý nghiêm minh. Không bao che, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và theo điều lệ Đảng”, bà Tâm khẳng định.

Theo bà Tâm, thời gian qua, một số cán bộ có sai phạm bị phát hiện qua việc giám sát của HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội; và qua tố cáo của người dân, báo chí phản ánh.

Với trường hợp ông Tất Thành Cang, bà Tâm cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã có hai lần kiểm điểm.

Cụ thể, Uỷ Ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra thường kỳ, phát hiện một số dự án có biểu hiện vi phạm pháp luật. Ban Thường vụ đã chỉ đạo cho thanh tra toàn diện, sau đó phát hiện sai phạm có liên quan đến đồng chí Cang và yêu cầu đồng chí giải trình. Ban Thường vụ xác định sai phạm của đồng chí Cang đến mức phải xử lý kỷ luật, nhưng do đồng chí Cang thuộc BCH Trung ương quản lý nên việc xử lý sẽ có sự chỉ đạo từ Trung ương. 

Tiếp đó, Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương thành lập đoàn kiểm tra và thấy có dấu hiệu vi phạm của ông Tất Thành Cang. Và sau đó có thông báo “vi phạm rất nghiêm trọng, đến mức phải xử lý kỷ luật" như thông báo có nói.

46504010_493611807812926_4661558951035273216_n

 Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng Đoàn đại biểu tiếp xúc cử tri quận 2.

Từ đó, Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương đã giao Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục kiểm điểm đồng chí Cang theo tinh thần đó vì có phát sinh dấu hiệu sai phạm mới. 

“Ban thường vụ Thành ủy đã họp nguyên một ngày để kiểm điểm đồng chí Cang. Ban thường vụ sẽ báo cáo toàn bộ kết quả với  BCH Đảng ủy TP.HCM, BCH sẽ bỏ phiếu kỷ luật đối với đồng chí.

Các kết quả kiểm phiếu, BCH sẽ gửi ra Trung ương và xử lý kỷ luật thế nào là do Trung ương quyết định. Còn Ban thường vụ đề xuất là cơ sở để Trung ương xem xét làm kỷ luật”, Chủ tịch HĐND TP.HCM thông tin.

Quang Anh
Bình luận
vtcnews.vn