Bạn biết gì về cuộc đời bi thảm của Sa Tăng đầu tiên trong phim 'Tây du ký'?

Sao thế giớiThứ Ba, 11/07/2023 08:00:00 +07:00
(VTC News) -

Là nhân vật ít đất diễn nhất trong số 4 thầy trò Đường Tăng nhưng Sa Tăng lại là nhân vật có đời sống thực bi thảm nhất phim "Tây du ký".

Bạn biết gì về cuộc đời bi thảm của Sa Tăng đầu tiên trong phim 'Tây du ký'? - 1

 

Nhân vật Sa Tăng trong "Tây Du Ký" bản 1986 do mấy người thủ vai?

 • A

  1

 • B

  2

  Bộ phim "Tây du ký" phát hành năm 1986 gây ấn tượng mạnh với khán giả về hành trình thỉnh kinh của 4 thầy trò Đường Tăng. Trong số 3 đệ tử của Đường Tăng, nếu Tôn Ngộ Không nổi bật nhất, Trư Bát Giới ấn tượng nhất thì nhân vật Sa Tăng lại hết sức lặng lẽ, thậm chí còn bị xem là ít đất diễn nhất.
  Tuy nhiên vai diễn này lại có tạo hình dữ tợn, khắc khổ nhất trong phim. Sa Tăng luôn phải gánh nặng trong mọi cảnh quay, tính tình hiền lành, ít nói nhưng là người vất vả nhất đoàn phim. 
  Không nhiều người biết rằng nhân vật Sa Tăng được giao cho 2 tài tử đảm nhiệm. Tuy nhiên vì ngoại hình của cả 2 tài tử này khá giống nhau, lại có lớp hóa trang tạo hình đặc trưng cộng thêm việc Sa Tăng có ít đất diễn nên nhiều người cho rằng nhân vật này chỉ do 1 người đảm nhiệm từ đầu đến cuối.

 • C

  3

 • D

  4

Bạn biết gì về cuộc đời bi thảm của Sa Tăng đầu tiên trong phim 'Tây du ký'? - 2

 

Người đầu tiên thủ vai Sa Tăng trong "Tây du ký" bản 1986 là ai?

 • A

  Diêm Hoài Lễ

  Diêm Hoài Lễ xuất thân là diễn viên kịch nói người Bắc Kinh. Khi hay tin đoàn phim "Tây du ký" tuyển diễn viên, tài tử họ Diêm đã quyết định tới đăng ký thử vai. Ban đầu nam tài tử vốn không nhắm tới 1 trong 4 vai chính của phim mà chỉ mong muốn được thử sức với vai phụ là quốc vương nước Ô Kê. Nhưng nhờ ngoại hình cao lớn, tướng mạo đặc trưng nên đạo diễn nhận định ông rất phù hợp với hình tượng Sa Tăng và đã mời Diêm Hoài Lễ vào vai. Năm ấy Diêm Hoài Lễ đã ở tuổi U50 nhưng vẫn rất hào hứng với vai diễn điện ảnh đầu tay này.

 • B

  Lưu Đại Cương

 • C

  Mạch Tường Thanh

 • D

  Mã Đức Hoa

Bạn biết gì về cuộc đời bi thảm của Sa Tăng đầu tiên trong phim 'Tây du ký'? - 3

 

Lý do nào khiến Sa Tăng đầu tiên của "Tây du ký" 1986 quyết định rời khỏi đoàn làm phim?

 • A

  Thù lao quá thấp

 • B

  Quá mờ nhạt so với các diễn viên còn lại

 • C

  Bận việc gia đình

 • D

  Sức khỏe yếu

  Như đã nói ở trên, khi nhận vai Sa Tăng tài tử Diêm Hoài Lễ đã ở độ tuổi U50. Thêm vào đó việc vào vai Sa Tăng lại phải thường xuyên gánh nặng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của nam tài tử. Đặc biệt, theo lời tài tử Mã Đức Hoa, Diêm Hoài Lễ còn bị tổn thương phổi trong quá trình đóng phim: "Có một lần, đoàn phim Tây Du Ký đến quay tại một ngôi làng nhỏ. Khi đó vì trong phòng nhiều muỗi quá nên người trong đoàn đã đốt hương muỗi và nhắc nhở mọi người ra ngoài, nhưng Diêm Hoài Lễ bảo không sao đâu và ở lại.
  Lần ấy, Diêm Hoài Lễ bị trúng độc, ảnh hưởng đến phổi nhưng anh ấy lại không hề hay biết. Sau khi quay phim xong trở về Bắc Kinh, Diêm Hoài Lễ bất ngờ bị ngất trong một chuyến du lịch. Khi đưa tới bệnh viện cấp cứu, phổi của anh ấy đã sưng to".
  Kết thúc phần 1 của phim, Diêm Hoài Lễ đã nói lời giã biệt với đoàn phim "Tây Du Ký" và nhường lại vai Sa Tăng cho Lưu Đại Cương.

Bạn biết gì về cuộc đời bi thảm của Sa Tăng đầu tiên trong phim 'Tây du ký'? - 4

 

Ngoài Sa Tăng, Diêm Hoài Lễ còn đảm nhiệm nhiều vai phụ trong "Tây du ký", vậy mức cát-sê của ông là bao nhiêu?

 • A

  Tương đương với Lục Tiểu Linh Đồng

 • B

  Cát-sê chỉ đủ ăn

 • C

  Không có cát-sê

  Nhân vật Sa Tăng của Diêm Hoài Lễ được công chúng đánh giá rất cao. Không chỉ là Sa Tăng đầu tiên của "Tây du ký", Diêm Hoài Lễ còn được xem là "Sa Tăng kinh điển nhất của Tây du ký". Đặc biệt trong quá trình diễn xuất, ngoài vai Sa Tăng, tài tử họ Diêm còn đảm nhiệm khoảng 20 vai diễn phụ trong phim như: Thái Thượng lão quân, Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long Vương, Mắt ngàn dặm; và những nhân vật quần chúng như hòa thượng, ông già, đại tướng Cuốn Bộ…
  Tuy vậy Diêm Hoài Lễ không hề nhận bất cứ đồng cát-sê nào từ đoàn làm phim vì ông muốn cống hiến cho đoàn và cho nghệ thuật. Ngoài đời, nam tài tử cũng được nhiều người kính phục vì là người tài năng, đức độ.

 • D

  Cát-sê tương đương vai Đường Tăng, Trư Bát Giới

Bạn biết gì về cuộc đời bi thảm của Sa Tăng đầu tiên trong phim 'Tây du ký'? - 5

 

Trong đoàn phim "Tây Du Ký", Diêm Hoài Lễ thân thiết với diễn viên nào nhất?

 • A

  Người thủ vai Đường Tăng

 • B

  Người thủ vai Trư Bát Giới

  Suốt 6 năm gắn bó với đoàn phim "Tây du ký", Diêm Hoài Lễ "được lòng" tất cả mọi người và cũng rất thân thiết với 2 "sư huynh" của mình. Song người thân thiết nhất với Diêm Hoài Lễ trong đoàn chính là tài tử Mã Đức Hoa - thủ vai Trư Bát Giới. Lục Tiểu Linh Đồng từng tiết lộ tài tử họ Diêm và họ Mã xem nhau như anh em ruột thịt. Khi đoàn làm phim khó khăn về tài chính, phần cơm phát cho các diễn viên cũng không đủ, Mã Đức Hoa và Diêm Hoài Lễ đã ăn chung 1 hộp cơm trong suốt một thời gian dài.
  Thậm chí, khi Diêm Hoài Lễ nguy kịch vì bệnh phổi vào năm 2009, các diễn viên trong đoàn "Tây du ký" đã liên lạc để cùng đến thăm "Sa Tăng". Lục Tiểu Linh Đồng đến đầu tiên, Mã Đức Hoa bị kẹt xe nên đến muộn một chút đã không thể gặp được Diêm Hoài Lễ trong giây phút cuối cùng. Điều này khiến "Trư Bát Giới" bật khóc thảm thiết vì đã đến quá muộn. "Sa Tăng" đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 73 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh viêm phổi.

 • C

  Người thủ vai Tôn Ngộ Không

 • D

  Đạo diễn

An Nguyên
Bình luận
vtcnews.vn