Video: Nông dân Hưng Yên trồng chanh bonsai bằng đậu nành thu hàng tỷ đồng dịp Tết
Sau nhiều năm chăm sóc, tạo thế bonsai, gần 2.000 cây chanh vàng phú quý của anh Nguyễn Hữu Hà (xã Tân Dân, Khoái Châu, Hưng Yên) đã được tung ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2018.
Do đậu nành có chỉ số chất dinh dưỡng cao (đạt 65%) nên anh Hà quyết định áp dụng mô hình chăm sóc hữu cơ bằng đậu nành cho vườn chanh của mình.
Anh Hà cho biết, chanh vàng phú quý (chanh bonsai) có giá từ 2 - 60 triệu đồng/cây. Đối với cây 60 triệu thì người uốn cây phải đạt đến trình độ cao, và các thế trên cây đó phải hoàn mỹ. Chanh nhà anh đang trồng và nhân giống có xuất xứ từ Úc và Mỹ nhưng rất phù hợp với thổ nhưỡng ở Việt Nam. Ưu điểm nữa của giống chanh này là cây không dính loài sâu bệnh nào.
Để uốn được một thế đẹp cho cây người uốn phải khéo tay, nếu không sẽ làm gãy cả cành. Anh Hà cho biết, để tạo được một cây chanh bonsai thế này anh phải mất khoảng 3 năm trồng, chăm sóc.
Hiện tại, nhà anh Hà có 1,7 ha đất trồng 4.700 gốc chanh, nhưng dịp Tết năm nay chỉ có 1.700 cây đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường.
Toàn bộ quá trình ra hoa đơm quả hầu như bằng tự nhiên, nếu muốn sai quả người chăm sóc chỉ cần chăm tỉa cảnh. Chanh vàng có ưu điểm lâu rụng hơn chanh thường nên rất được ưa chuộng trong dịp Tết. Giá bán chanh quả khoảng 40.000 đồng/kg.
Dự kiến dịp Tết Mậu Tuất 2018, gia đình anh Hà thu về khoảng 7 tỷ đồng từ việc bán cây chanh bonsai trồng từ đậu nành.
Hữu Dánh
Bình luận