Anh bắt đầu tiêm phòng vaccine COVID-19 hàng loạt

Thời sự quốc tếThứ Ba, 08/12/2020 08:06:01 +07:00
(VTC News) -

Chưa đầy một tuần sau khi trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19, Anh đang chuẩn bị tiêm chủng hàng loạt liều tiêm Pfizer đầu tiên.

Những liều vaccine COVID-19 đầu tiên, được phát triển bởi nhà sản xuất dược phẩm của Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech của Đức, sẽ được tiêm chủng tại Anh bắt đầu từ 8/12. Những người tiêm chủng sẽ được tiêm 2 liều vaccine do Pfizer phát triển, cách nhau 3 tuần/lần tiêm.

Chính phủ Anh cho biết họ có kế hoạch tiêm những liều vaccine đầu tiên cho những người có nguy cơ cao do COVID-19. Theo đó, Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia của Anh (NHS) sẽ ưu tiên tiêm chủng cho những người trên 80 tuổi, nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà và người dân.

Anh bắt đầu tiêm phòng vaccine COVID-19 hàng loạt - 1

Anh bắt đầu tiêm phòng vaccine COVID-19 hàng loạt. (Ảnh: Reuters)

Giới chức y tế Anh cho hay, các bệnh viện cũng sẽ bắt đầu mời những người trên 80 tuổi đến tiêm phòng và sẽ làm việc với các viện dưỡng lão để tiêm chủng cho người già. Tất cả cư dân từ 75 tuổi trở lên cũng sẽ là đối tượng được ưu tiên tiêm chủng sau đó. Tiếp theo là những người từ 70 tuổi trở lên và những người được coi là “dễ bị tổn thương” về mặt lâm sàng.

Saffron Cordery, Phó Giám đốc Chính sách và Chiến lược tại tổ chức NHS Providers hôm 6/12 cho biết, 50 trung tâm bệnh viện trên khắp nước Anh đã nhận được phân bổ vaccine và việc phân phối “hiện đang được tiến hành tốt”.

Việc cung cấp vaccine Pfizer-BioNTech rất phức tạp vì nó cần được bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh, khoảng -70 độ C. Vaccine này cần thêm vài giờ rã đông trước khi tiêm.

Vì vaccine yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ thấp nên “chỉ các bệnh viện có cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất mới có thể bảo quản được”. Điều này có nghĩa là trước hết, những người nằm trong danh sách ưu tiên, những người dễ bị tổn thương như người già, sẽ phải đến bệnh viện để được tiêm chủng.

Theo NHS, các bác sĩ và các trung tâm chăm sóc sức khỏe khác đang ở chế độ chờ để bắt đầu tiêm vaccine vào hôm 14/12. Chính phủ Anh cho biết, các nhóm bác sĩ địa phương sẽ vận hành hơn 1.000 trung tâm tiêm chủng trên khắp cả nước.

Ngoài ra Anh còn có kế hoạch cho các trung tâm tiêm chủng điều trị số lượng lớn bệnh nhân tại các địa điểm thể thao và trung tâm hội nghị và các hiệu thuốc địa phương để có thể tiêm vaccine COVID-19 giống như cách họ tiêm phòng cúm hàng năm.

Sự kiện này chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm, theo dõi của nhiều nước trên thế giới. Các quốc gia khác như như Canada, đang mong đợi nhận được đợt tiêm đầu tiên vào tuần tới.

Kông Anh(Nguồn: Global News)
Bình luận
vtcnews.vn