Thế giới có khoảng 220-250 triệu người bị dị ứng thức ăn. Trẻ em dị ứng thức ăn cao hơn người lớn với tỷ lệ khoảng 5-8%, so với 1-2% ở người lớn. Các thức ăn thường gây dị ứng là đạm sữa bò, đạm trứng gà, đậu nành, đậu phộng, các loại hạt, hải sản (tôm, cua, cá), bột mì.
Dị ứng trứng có thể gặp các triệu chứng như ngứa, nổi mề đay, phát ban, buồn nôn, tiêu chảy, đỏ và chảy nước mắt, sưng cổ họng hay môi, lưỡi… Ở mức độ nghiêm trọng, người bị dị ứng có thể bị phù mạch, khó thở, tim nhanh, hạ huyết áp, sốc, hoặc nghiêm trọng hơn là gây ảnh hưởng đến tính mạng.
Lý giải tình trạng này, các bác sĩ cho biết lòng trắng trứng gà là nguồn gây dị ứng chính, gồm 23 protein dị nguyên chủ yếu là Gal d1, Gal d2 (chiếm 54 % của các protein), Gal d3 và Gal d4. Phần lớn các dị nguyên lòng trắng trứng nhạy cảm với nhiệt độ, nên khi trứng chín có thể dung nạp trong vài trường hợp, gây dị ứng.
Để chẩn đoán dị ứng trứng gà, người bị nghi ngờ cần khám cận lâm sàng như xét nghiệm tế bào da, IgE đặc hiệu, chế độ loại bỏ dần thức ăn gây dị ứng, kiểm tra kích thích đường miệng.
Để phòng ngừa, người bị dị ứng với trứng cần tránh sử dụng các sản phẩm chứa trứng, đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên các nhãn sản phẩm, đặt biệt là một số thức ăn có thể chứa trứng như bánh bông lan, súp, kem, sốt mayonnaise.
Bình luận