Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc về 'vụ bắt giữ dân' gần biên giới tranh chấp

Thời sự quốc tếThứ Hai, 07/09/2020 08:54:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Ấn Độ thông báo tới Bắc Kinh cáo buộc 5 người dân nước này bị quân đội Trung Quốc bắt giữ từ một khu vực gần biên giới tranh chấp.

Bộ trưởng Phụ trách về các vấn đề thiểu số của Ấn Độ Kiren Rijiju, cũng là một nhà lập pháp từ bang biên giới Arunachal Pradesh, cho biết một đường dây nóng quân sự nhằm xoa dịu căng thẳng đã được kích hoạt sau khi có thông tin vụ bắt cóc.

“Quân đội Ấn Độ đã gửi thông điệp qua đường dây nóng tới cơ quan đối tác của Quân đội Giải phóng Nhân Trung Quốc (PLA) tại điểm biên giới ở Arunachal Pradesh. Và đang chờ phản hồi”, ông Kiren Rijiju cho hay.

Cảnh sát bang Arunachal Pradesh hôm 5/9 cho biết đã cử một nhóm đặc trách đến khu vực hẻo lánh của huyện Upper Subansiri gần biên giới Trung Quốc. Nhóm có trách nhiệm xác thực thông tin trên mạng xã hội về việc 5 công dân bị quân đội Trung Quốc bắt giữ. 

Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc về 'vụ bắt giữ dân' gần biên giới tranh chấp - 1

Đoàn xe quân sự của Ấn Độ di chuyển dọc cao tốc Srinagar-Leh, biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Trước đó, tờ Arunachal Times hôm 5/9 đưa tin, 5 người đàn ông đến từ cộng đồng Tagin đã bị bắt tại một khu rừng gần thị trấn Nacho trong lúc đi săn và thông tin do PLA bắt giữ lan truyền trên mạng xã hội.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp nhau tại thủ đô Matxcơva (Nga) hôm 4/9 nhằm hạ nhiệt căng thẳng khu vực tranh chấp biên giới.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh yêu cầu khôi phục nguyên trạng tại tất cả các điểm xung đột dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực Đông Ladakh, đồng thời kêu gọi nhanh chóng rút quân.

Còn theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phụng Hòa nói rằng trách nhiệm gây ra căng thẳng hiện nay hoàn toàn thuộc về Ấn Độ. Quan hệ giữa hai nước và hai quân đội gần đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vấn đề biên giới, và việc các Bộ trưởng Quốc phòng hai bên gặp gỡ trực tiếp, trao đổi thẳng thắn quan điểm về các vấn đề liên quan là hết sức quan trọng.

Theo báo Times of India, Trung Quốc và Ấn Độ chưa đạt được bước tiến rõ rệt nào trong việc giải quyết căng thẳng quân sự kéo dài hơn 4 tháng ở khu vực biên giới, đánh dấu bằng vụ đụng độ đẫm máu hồi tháng 6 và mới đây là các cuộc đụng độ ngày 28-31/8.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn