Ái nữ nhà Trump bị triệu tập để điều tra vụ bạo loạn đồi Capitol

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 21/01/2022 08:34:30 +07:00
(VTC News) -

Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ triệu tập Ivanka Trump - con gái của cựu Tổng thống Donald Trump để cung cấp thông tin liên quan tới vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Trong lá thư dài 8 trang, chủ nhiệm ủy ban Bennie Thompson cho biết Ivanka Trump là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng khi ông Trump còn giữ chức Tổng thống và là người có những hiểu biết trực tiếp về những gì đã diễn ra tại Tòa Bạch Ốc trong suốt cuộc bạo động. 

Ủy ban muốn khai thác từ Ivanka các thông tin về hành động của Trump cũng như suy nghĩ của ông vào ngày xảy ra vụ tấn công ở Điện Capitol.

Phát ngôn viên của ông Trump không bình luận về thông tin này. 

Ái nữ nhà Trump bị triệu tập để điều tra vụ bạo loạn đồi Capitol - 1

 Ivanka Trump - con gái của cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, phát ngôn viên của Ivanka Trump nói ngắn gọn rằng ái nữ nhà Trump đã biết việc bị triệu tập.

"Như Ủy ban điều tra đã biết, bà Ivanka đã không phát biểu trong vụ bạo loạn 6/1. Như bà ấy đã phát biểu công khai vào lúc 15h15 chiều ngày hôm đó, "bất kỳ hành vi vi phạm an ninh hoặc thiếu tôn trọng nào đối với cơ quan thực thi pháp luật đều không thể chấp nhận được. Bạo lực phải chấm dứt ngay lập tức. Xin hãy giữ hòa khí", người này nói thêm. 

Động thái triệu tập Ivanka Trump của Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác yêu cầu của cựu Tổng thống Trump về việc ngăn công khai hồ sơ liên quan đến vụ bạo loạn trước trụ sở Quốc hội Mỹ đầu năm ngoái.

Phán quyết bật đèn xanh để Cơ quan Lưu trữ Quốc gia bàn giao hơn 700 tập tài liệu liên quan vụ bạo loạn cho Ủy ban điều tra của Hạ viện. 

Trong số này, có một số tập hồ sơ được đánh giá là “nhạy cảm” nhất của Nhà Trắng dưới thời chính quyền Trump, bao gồm nhật ký cuộc gọi, nhật ký hàng ngày của tổng thống, cùng những ghi chú viết tay và bản ghi nhớ từ các trợ lý hàng đầu của ông Trump.

Trong lá thư triệu tập, ông Thompson đề xuất một cuộc gặp vào ngày 3/2 hoặc 4/2, nói thêm rằng Ủy ban muốn hỏi Ivanka về 4 vấn đề cụ thể. 

Đầu tiên, là cuộc trò chuyện mà Ivanka đã chứng kiến giữa ông Trump và phó Tổng thống khi đó là Mike Pence vài giờ trước khi bạo loạn xảy ra cũng như bất cứ cuộc đàm phán nào khác liên quan tới "kế hoạch cản trở việc kiểm phiếu đại cử tri” của ông Trump.

Thứ hai, là những gì Ivanka đã nói tại Nhà Trắng vào ngày xảy ra bạo loạn và sau khi cha cô viết đăng tweet chỉ trích ông Pence ngăn kiểm phiếu đại cử tri ở quốc hội.

Thứ ba, Ủy ban muốn Ivanka chia sẻ thông tin về việc triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới Điện Capitol để dập tắt bạo loạn.

Cuối cùng, Ủy ban muốn ái nữ nhà Trump thảo luận về những nỗ lực của các đồng minh của ông Trump nhằm thuyết phục ông ngừng phát tán những tuyên bố vô căn cứ về việc cuộc bầu cử bị đánh cắp thông qua gian lận trên diện rộng. 

Song Hy(Nguồn: CNBC)
Bình luận
vtcnews.vn