Ai là chủ thực sự của khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5?

Bất động sảnThứ Bảy, 12/12/2020 11:38:17 +07:00

Câu chuyện về ông chủ thực sự của khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5 đang gây xôn xao dư luận khi Hà Nội có quyết định thay tên đổi chủ cho dự án này.

Theo tìm hiểu, năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP. Hà Nội) đã ký hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT) thực hiện dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây dài 41,5km với Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 và Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 (gọi là bên B).

Trong đó, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 là nhà đầu tư, còn Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 là doanh nghiệp dự án.

Để hoàn vốn làm đường, UBND tỉnh Hà Tây đã giao cho bên B 3 khu đất để làm dự án bất động sản gồm các dự án khu đô thị Thanh Hà A, B và khu đô thị mới Mỹ Hưng. Trong đó dự án khu đô thị mới Mỹ Hưng có diện tích hơn 182ha.

Tuy nhiên, mới đây, ngày 25/11/2020, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 5269/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định số 3128 ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc thu hồi và giao cho Công ty cổ phần Cienco 5 Land hơn 182 ha đất để thực hiện dự án khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5.

Quyết định 5269 của UBND TP. Hà Nội đã điều chỉnh nội dung quan trọng nhất của Quyết định số 3128 là chủ thể được giao đất. Theo đó, UBND TP. Hà Nội điều chỉnh tên người sử dụng đất trong Quyết định số 3128 từ Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 thành Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP.

Ai là chủ thực sự của khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5? - 1

Phối cảnh khu đô thị mới Mỹ Hưng.

Với việc sửa nội dung quyết định trên, chủ sử dụng đất là Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 bỗng nhiên “mất trắng” khu đô thị mới Mỹ Hưng có diện tích hơn 182ha đất được giao cách đây 12 năm.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Tú – Công ty luật Fanci cho rằng, Quyết định 5269 của UBND TP Hà Hội điều chỉnh quyết định 3128 của năm 2008 là một quyết định sai cả bản chất và căn cứ ban hành.

Cụ thể, Nội dung điều chỉnh của Quyết định 5259 là chủ thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với điều chỉnh chủ đầu tư. Chủ đầu tư được quy định ở văn bản nào? Trong vụ việc này, chủ đầu tư được quy định ở hợp đồng BT, được ký giữa  UBND tỉnh Hà Tây và một bên gồm có 2 chủ thể là Tổng công ty công trình giao thông 5 và Công ty địa ốc Cienco 5 land. 

Trong đó, doanh nghiệp dự án là Công ty địa ốc Cienco 5 tiếp nhận nguồn vốn của nhà đầu tư – Tổng công ty công trình giao thông 5 và các cổ đông khác chính là chủ đầu tư dự án. Công ty cổ phần Cienco5 Land sử dụng vốn chủ sở hữu (của nhà đầu tư và các cổ đông), đồng thời họ phải có các năng lực khác để đảm bảo quy định của nhà đầu tư. 

Theo Hợp đồng BT, nhà đầu  tư là Tổng công ty công trình giao thông 5 và chủ đầu tư là Công ty địa ốc cienco 5. Vậy đất phải được giao cho chủ đầu tư, không thể giao cho nhà đầu tư. Ở hợp đồng này, chỉ có 1 chủ đầu tư là Công ty địa ốc Cienco5.

Nay Quyết định 5269 lấy đất giao đã giao cho Công ty địa ốc Cienco 5 để giao cho Tổng công ty công trình giao thông 5 thì bản chất là thay đổi chủ đầu tư”, luật sư Tú nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Văn Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo Nghị định 108, Nghị định 15 trước đây và Nghị định 63 hiện nay, nhà đầu tư phải thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp được gọi theo Nghị định là doanh nghiệp dự án và trong trường hợp này, khi ký hợp đồng BT với một bên là cơ quan nhà nước và một bên có hai chủ thể gồm nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án. 

Trường hợp đơn giản chỉ là chủ đầu tư thì sẽ không có doanh nghiệp dự án khi ký hợp đồng BT này. Hai chủ thể này cùng ký vào hợp đồng BT để Nhà nước buộc trách nhiệm hai chủ thể có quyền và nghĩa vụ bảo đảm dự án thành công thì khi đó, Nhà nước mới giao phần đối ứng (đất hoặc các phần khác) để thực hiện dự án.

Như vậy, cá nhân sẽ không nằm trong đối tượng được ký hợp đồng BT hay các loại hợp đồng khác.

“Đối với trường hợp này, nhà đầu tư trong Quyết định của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) là Tổng công ty Công trình giao thông 5 và doanh nghiệp dự án là Công ty cổ phần Cienco 5 Land. Ở góc độ pháp luật, UBND tỉnh Hà Tây cũ ký hợp đồng BT và giao đất cho Công ty cổ phần Cienco 5 Land là hoàn toàn đúng quy định pháp luật vào thời điểm năm 2008”, luật sư Hà khẳng định.

Liên quan đến vẫn đề này, mới đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, yêu cầu rà soát, tổng hợp, cung cấp đầy đủ các thông tin có liên quan đến việc điều chỉnh một số nội dung ghi tại Quyết định số 3218/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) cho các Báo, giúp cho các cơ quan báo chí và công luận hiểu đúng vấn đề.

Châu Anh
Bình luận
vtcnews.vn