Nhiều chị em văn phòng thường có thói quen chế những loại đồ uống thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, trong đó có trà atiso. Tuy nhiên theo các chuyên gia, bất kỳ đồ uống gì nếu lạm dụng nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Atiso cũng vậy, tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể uống được loại nước này. Vậy, ai không nên uống atiso?
Tác dụng của atiso với sức khỏe
Atiso là loại thực vật có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại rau. Ngoài ra, trong số 1.000 loại thực phẩm, atiso xếp thứ 7 về hàm lượng chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể miễn dịch chống lại tác động của các gốc tự do dẫn đến một số bệnh nguy hiểm trong cơ thể.
Đặc tính chống oxy hóa này đến từ một số chất trong atisô, trong đó có polyphenol. Các polyphenol có tính chất ngăn ngừa ung thư, nghĩa là chúng có thể làm chậm, ngừng hoặc hoàn toàn đảo ngược các ảnh hưởng của ung thư ở bất kỳ bệnh nhân nào.
Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa của atiso cũng xuất phát hàm lượng quercetin và rutin cao trong nó. Đây là hai chất chống oxy hóa đặc biệt được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.
Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa có rất nhiều trong atiso. Vitamin C giúp bạn hạn chế mắc các loại bệnh như: viêm niêm mạc và xơ hóa, đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú.
Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chất chiết xuất từ lá atiso có thể được sử dụng để gây ra apoptosis tế bào (chết tế bào) cũng như tăng sinh tế bào khi tiêm vào khối u ung thư, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh và ảnh hưởng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh bạch cầu.
Các flavonoid trong atiso rất có ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Từ đó, công dụng của atiso trên việc phòng chống bệnh ung thư càng được tin tưởng và đáng để hy vọng.
Ai không nên uống atiso?
Theo các chuyên gia, atiso có tính mát, tác dụng nhuận gan, lợi mật và để phục hồi nhu mô gan nên được dùng để giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên một số người được khuyến cáo không nên dùng loại nước này.
- Những người có tình trạng lạnh bụng, thường đi tiểu lỏng nên họ cần thận trọng khi dùng những loại thực phẩm có tính mát, tính hàn như trà hoa atiso kho. Nhóm người này cũng không nên sử dụng liên tục mà phải luân phiên, đặc biệt, không nên uống thường xuyên thay nước lọc hàng ngày.
- Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng cũng có thể dùng trà hoa atiso kho. Tuy nhiên, loại nước uống này chỉ có lợi khi được uống với mức vừa phải, uống quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì trà atiso có tác dụng hỗ trợ tiết mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột nên trường hợp lạm dụng uống quá nhiều atisô (khoảng hơn 2 lít/ngày) sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa khiến người dùng bị đầy hơi, chướng bụng.
Nếu tình trạng này diễn ra liên tục và kéo dài thì rất nguy hại đến dạ dày của người dùng
- Ngoài ra, trà hoa atiso khô còn có tính lạnh nên những người cơ địa tỳ vị hư hàn ăn uống khó tiêu, cơ quan tiêu hóa có tính lạnh không nên dùng trà atiso.
- Những người mệt mỏi, biếng ăn nên chú ý khi sử dụng trà hoa atiso khô, vì trong trà atiso khô chứa rất nhiều chất sắt.
Để đạt được hiệu quả tốt nhất mà trà hoa atiso khô mang lại, mỗi ngày nên dùng 5-10 gram nếu dùng khô. Tốt nhất chỉ nên uống liền trong 10 ngày rồi nghỉ trước khi sang một đợt khác, không nên uống liên tục.
Bình luận