Quả nho chứa nhiều vitamin, khoáng chất như canxi, kali, sắt, vitamin C, B1, B2 có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, vỏ nho và hạt nho còn là dược liệu quý trong Đông y.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng nho có thể ngăn ngừa huyết khối tốt hơn aspirin, đồng thời có thể hạ thấp mức cholesterol trong huyết thanh của cơ thể con người, giảm sự kết dính của tiểu cầu, có tác dụng nhất định đối với việc phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Tuy nhiên, những nhóm người dưới đây không nên ăn nho, tránh gây hại cho sức khỏe bản thân.
Người hệ tiêu hóa kém, bị tiêu chảy
Người thường xuyên bị tiêu chảy nên hạn chế ăn nho. Nho có tác dụng nhuận tràng, nếu đang bị tiêu chảy ăn nho sẽ làm triệu chứng tiêu chảy nặng thêm.
Đang dùng thuốc, thực phẩm chức năng bổ sung kali
Trong nho có hàm lượng kali cao. Những người đang dùng thuốc bổ sung kali nếu ăn nho sẽ khiến lượng kali nạp vào cơ thể một ngày sẽ bị quá mức cho phép, gây ra chướng bụng, co thắt đường tiêu hóa, rối loạn nhịp tim.
Một số thực phẩm không thích hợp ăn cùng nho gồm sữa tươi, hải sản và thực phẩm giàu kali. Kết hợp nho cùng những loại thực phẩm này sẽ tạo thành các tác dụng phụ, không tốt cho cơ thể.
Bình luận