• Zalo

Ai không được ăn rau dền?

Tư vấnThứ Ba, 09/07/2024 14:45:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Rau dền là loại rau dân dã nhưng rất bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.

Lợi ích của rau dền với sức khoẻ

Trong rau dền có các thành phần dinh dưỡng tiêu biểu như protein, carotene, vitamin A, vitamin B, vitamin C, chất xơ, phốt pho, canxi, sắt, kali, magiê, natri, kẽm. Hàm lượng sắt và canxi của nó cao hơn rau bina, rất hữu ích cho sự phát triển của răng và xương. 

Dưới đây là những lợi ích của rau dền đã được chứng minh:

Giúp xương và răng chắc khỏe

Hàm lượng sắt và canxi của rau dền cao hơn rau bina, giàu axit oxalic dễ hấp thu, rất hữu ích cho sự phát triển của răng và xương. Loại rau này cũng rất thích hợp cho người già, trẻ em hoặc những người bị thiếu máu.

Hàm lượng protein trong rau dền thích hợp cho người ăn chay để bổ sung chất đạm. Protein chứa trong loại rau này có thể được cơ thể con người hấp thụ tốt hơn so với sữa. Ngoài ra chất xơ trong rau dền có thể ngăn ngừa táo bón, cải thiện khả năng miễn dịch.

Rau dền tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Rau dền tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Thanh nhiệt, giải độc, ổn định huyết áp

Rau dền là thực phẩm hàm lượng natri thấp và kali cao, giúp đào thải lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể, duy trì sự ổn định huyết áp của con người. Loại rau này tính mát, nên giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Cải thiện tình trạng thiếu máu

Rau dền cũng được biết đến là một trong những loại rau giúp bổ máu, vì hàm lượng sắt trong rau dền rất phong phú, nên có giá trị nhất định trong việc phòng chống thiếu máu.

Cải thiện thị lực

Ăn rau dền có thể hấp thụ nhiều loại khoáng chất có lợi cho cơ thể, trong đó gồm carotene và vitamin A, C.

Sohu dẫn lời Zhang Silan - chuyên gia dinh dưỡng tại Neihu Cathay Clinic cho biết, hàm lượng vitamin A và β-carotene trong rau dền đỏ nhiều hơn rau dền xanh. Những chất này có thể hỗ trợ chức năng thần kinh thị giác, thúc đẩy sự phát triển của võng mạc, có lợi cho việc cải thiện thị lực của con người. Thường xuyên ăn rau dền giúp ngăn ngừa mất thị lực và quáng gà.

Giảm cân

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm, vì vậy duy trì cân nặng ổn định, thể hình cân đối là vô cùng cần thiết. Rau dền rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bài tiết chất béo và độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm hàm lượng mỡ trong cơ thể và có tác dụng nhất định trong việc giảm cân.

Ai không nên ăn rau dền?

Rau dền tuy tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được. Vậy, ai không nên ăn loại rau này?

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, rau dền tính hàn, phụ nữ mang thai, viêm khớp dạng thấp cần hạn chế ăn. Người bị bệnh gout, sỏi thận cũng không nên ăn bởi rau dền chứa nhiều canxi và oxalic làm trầm trọng hóa bệnh hơn.

Người tì vị hư hàn, cơ thể lạnh không dùng rau dền do dễ gây đầy bụng, tiêu chảy. Người huyết áp thấp nên thận trọng vì tác dụng lợi tiểu của rau dền có thể hạ huyết áp hơn.

Trên đây là tác dụng của rau dền và những người không nên ăn rau dền. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại rau này nhé.

Thanh Thanh
Bình luận
vtcnews.vn