Ai bảo kê khai thác trái phép hàng nghìn tấn than bùn ở Đắk Nông?

Thời sựThứ Tư, 03/04/2019 07:13:00 +07:00

Lãnh đạo huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết sẽ điều tra về việc người nào đứng đầu bảo kê việc khai thác khoáng sản ở xã Đắk Hòa.

Chiều 2/4, UBND tỉnh Đắk Nông và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 3 và họp báo cung cấp thông tin định kỳ quý 1/2019.

IMG_7493

 Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chủ trì tại buổi họp báo.

Tại cuộc họp, phóng viên VTC News đã trao đổi xoay quanh vấn đề có hay không sự quản lý lỏng lẻo của địa phương xã, huyện Đắk Song và việc "nhúng chàm" của lãnh đạo huyện này nên dẫn đến trình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Cụ thể, báo VTC News đã phản ánh qua bài viết: "Thâm nhập bãi tập kết hàng nghìn tấn than bùn khai thác trái phép ở Đắk Nông". 

54798112_2327005350956911_4170000111511797760_n-3-1428308

Bãi tập kết khoáng sản (than bùn) tại xã Đắk Hòa. 

Ngay sau câu hỏi của phóng viên, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu lãnh đạo huyện Đắk Song trả lời câu hỏi trên, tuy nhiên lãnh đạo huyện cho biết vẫn chưa xác định khoáng sản tại bãi tập kết mà có phải là "than bùn" hay không?

"Chúng tôi đã gửi báo cáo cho lãnh đạo Sở. Sau khi lãnh đạo Sở TN&MT đến lấy mẫu và sẽ kiểm tra để xác định các khoáng sản trên có phải là than bùn không? Ngoài ra, đơn vị huyện đã giao trách nhiệm cho xã về việc ngăn chặn và vừa rồi có xử phạt hành chính một nam thanh niên về việc khai thác khoáng sản tại khu vực này", lãnh đạo huyện Đắk Song nói. 

IMG_7535 3

Lãnh đạo huyện Đắk Song trả lời các câu hỏi của báo VTC News tại buổi họp báo.  

Tiếp đó, phóng viên đặt câu hỏi với lãnh đạo huyện này có hay không việc sau khi huyện nhận được báo cáo của xã nhưng tình trạng khai thác khoáng sản tại khu vực trên vẫn ngang nhiên hoạt động. Liệu có sự tiếp tay, bảo kê về việc khai thác khoáng sản tại khu vực xã Đắk Hòa?

Lãnh đạo huyện Đắk Song cho biết, trách nhiệm của huyện sau khi nhận được báo cáo về việc khai thác khoáng sản ở khu vực Trảng Banh, thôn Rừng Lạnh thì nhanh chóng yêu cầu lãnh đạo xã vào cuộc ngăn chặn, phong tỏa hiện trường để cơ quan chức năng xử lý. 

"Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo xã để ngăn chặn, phối hợp với công an để phong tỏa hiện trường. Còn về việc nghi vấn có lãnh đạo huyện này bảo kê hay không, chúng tôi sẽ điều tra để làm rõ và xử lý theo đúng quy định", lãnh đạo huyện Đắk Song nói. 

Trước đó, PV VTC News nhận được phản ánh của người dân xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông về việc khai thác trái phép than bùn tại khu vực Trảng Banh, thôn Rừng Lạnh.

Nhận được thông tin, nhóm phóng viên vượt cả trăm cây số từ TP Buôn Ma Thuột đến xã Đắk Hòa và "hóa thân" vào vai người đi mua đất.

Khi PV tiến đến sát hơn khu khai thác thì phát hiện có một vài người liên tục cầm điện thoại gọi điện khi thấy sự hiện diện của người lạ. 

Vượt lên những con dốc cao dựng đứng, trước mặt chúng tôi bây giờ là đường dây điện cao thế và bên dưới là một khối lượng than bùn đã được tập kết trước đó. 

Cách đống than bùn này chừng 200m là một bãi tập kết còn mới toanh với khối lượng lên tới hàng nghìn m3.

Theo quan sát của PV, bãi than bùn này có màu đen pha lẫn sắc nâu, hòa trong đó là nhiều xác thực vật chưa phân hủy hết.

Suốt hàng giờ đồng hồ theo dõi, chúng tôi ước tính có hàng chục xe tải chở đầy ắp than bùn đến nơi tập kết mới với trung bình khoảng 30 phút là xuất hiện một xe tải.

Ngày 22/3, ông Trần Công Nhất - Chủ tịch xã Đắk Hòa cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được thông tin về việc khai thác than bùn. 

"Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận khu vực này chỉ mới khai thác và đưa vào bãi tập kết. Còn về việc vận chuyển đi nơi khác thì chưa rõ. Chúng tôi có mời một nghi can về trụ sở làm việc và người này nói chỉ đi lấy mẫu. Hiện, đơn vị đã lập biên bản và đang họp để báo cáo sự việc lên cơ quan huyện", ông Nhất nói. 

Trả lời PV VTC News, ông Đàm Quang Trung (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông) cho biết, lãnh đạo Sở này chưa nắm được thông tin trên và đang chờ huyện báo cáo..

THANH HẢI - CHÍ TUYẾN
Bình luận
vtcnews.vn