• Zalo

8 quan niệm sai lầm về cách ăn trứng

Đời sốngThứ Bảy, 14/03/2015 10:34:00 +07:00Google News

Có nhiều bà nội trợ vẫn lầm tưởng rằng luộc trứng càng lâu càng tốt hoặc ăn trứng sống có giá trị dinh dưỡng cao nhưng sự thật không phải như vậy.

Có nhiều bà nội trợ vẫn lầm tưởng rằng luộc trứng càng lâu càng tốt hoặc ăn trứng sống có giá trị dinh dưỡng cao nhưng sự thật không phải như vậy.

Sau đây là 8 lầm tưởng về trứng gà mà chúng ta dễ mắc phải:
1. Trứng bác cho bột ngọt (mì chính) sẽ có vị ngon hơn 
Trứng vốn có chứa rất nhiều acid glutamic và một lượng nhất định clorua, natri. Sau khi tăng nhiệt độ, hai chất này sẽ sinh ra một chất mới là sodium glutamate - thành phần chính của bột ngọt, có hương vị tinh khiết. Khi làm trứng bác, nếu cho bột ngọt vào, hương vị do bột ngọt phân hủy sẽ làm hỏng hương vị tự nhiên của trứng. Vì vậy, không nên cho bột ngọt khi làm trứng bác.
2. Chế biến trứng gà kiểu nào dinh dưỡng cũng như nhau

Trứng luộc, hấp có nhiều dinh dưỡng hơn trứng rán.

Cách ăn trứng gà có rất nhiều kiểu, có luộc, hấp, chiên… Tỷ lệ hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng luộc, hấp là 100%, chiên non là 98%, trứng rang là 97%, trứng chần nước sôi là 92,5%, trứng chiên già là 81,1%, ăn sống là 30% - 50% . Như vậy, ăn trứng luộc, hấp là cách tốt nhất.

3. Luộc trứng càng lâu càng tốt
Luộc trứng càng lâu, các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ hình thành chất sunfua kim loại rất khó hấp thụ. Rán trứng quá già, rìa mép sẽ bị cháy, protein cao phân tử ở lòng trắng sẽ biến thành axit amin thấp phân tử, loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.
4. Ăn trứng cùng sữa đậu nành sẽ có dinh dưỡng cao
Không nên ăn trứng và uống nước đậu cùng nhau
Buổi sáng uống sữa đậu nành ăn cùng một quả trứng hoặc cho trứng vào sữa rồi đun lên là thói quen ăn uống của rất nhiều người. Sữa đậu nành có tính vị ngọt, có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất, uống riêng có tác dụng bồi bổ rất tốt. 

Nhưng, trong đó có một chất đặc biệt gọi là trypsin, kết hợp với ovalbumin của lòng trắng trứng sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
5. Người già kiêng ăn trứng gà
Do trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao nên luôn có quan điểm cho rằng người già cần kiêng ăn trứng gà. Các bằng chứng khoa học những năm gần đây chứng minh rằng, quan điểm này không thuyết phục.Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin, một loại chất nhũ hóa rất mạnh, có thể làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên cực nhỏ, từ đó giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, lecithin trong lòng đỏ trứng có thể cải thiện chức năng của não, tăng cường trí nhớ.
6. Sản phụ ăn trứng càng nhiều càng tốt
Bà đẻ không nên ăn quá nhiều trứng trong một ngày.

Sau sinh, các bà mẹ tiêu hao sức khỏe nhiều, chức năng tiêu hóa, hấp thụ giảm, chức năng giải độc của gan giảm thấp, sau khi ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan và thận, gây hậu quả xấu. Ăn quá nhiều chất đạm (protein) sẽ sinh ra nhiều chất hóa học như amoniac, phenol ở đường ruột, gây hại rất lớn cho cơ thể, dễ nảy sinh các triệu chứng như chướng bụng, chóng mặt, buồn nôn, chân tay yếu, hôn mê, dẫn đến “ngộ độc tổng hợp protein”. 

Hấp thụ protein như thế nào phải căn cứ vào khả năng tiêu hóa, hấp thụ của cơ thể. Vì vậy, trung bình mỗi ngày sản phụ ăn một quả trứng là đủ.
7. Luộc lẫn trứng gà với đường trắng
Rất nhiều nơi có thói quen ăn trứng chần nước đường. Thực ra, luộc trứng cùng với đường trắng sẽ làm cho axit amin trong lòng trắng trứng hình thành chất kết hợp của fructose lysine. Chất này khó hấp thụ và gây hại cho sức khỏe.
8. Ăn trứng sống có dinh dưỡng cao
Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiễm trùng mà còn ít có dinh dưỡng. 
Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày. 
Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẽ và có chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thụ, chỉ có protein sau khi được nấu chín mới có lợi hơn cho cơ thể. 
Ngoài ra, trứng sống cũng có vị tanh đặc biệt, có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm tiết dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch dạ dày và dịch ruột non, từ đó gây cảm giác không ngon miệng, khó tiêu. 
Do đó, trứng cần được nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn, không nên ăn trứng sống.

» Video: Cửa hàng vàng bung hàng phục vụ ngày vía Thần tài
» Mẹo hay giúp giải rượu nhanh
» Giật mình những ngộ nhận về 'thần dược' Hải Sâm

Nguồn: VTV
Bình luận
vtcnews.vn