(VTC News) - Mật ong có những enzyme kháng khuẩn có thể loại bỏ hydrogen peroxide, hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn và được dùng để chữa các chứng nhiễm khuẩn bên trong và bên ngoài, đặc biệt là loét dạ dày.
Mật ong cũng là một loại thuốc kháng sinh tự nhiên. |
Hành tây được yêu thích ở khắp thế giới không chỉ bởi hương vị hấp dẫn của nó mà còn nhờ khả năng chữa bệnh tuyệt vời. Nó là thuốc kháng sinh tự nhiên và chất khử trùng hiệu quả.
Nếu ăn hành tây thường xuyên có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus. Hành tây có được khả năng là nhờ hợp chất allicin.
Mật ong
Mật ong tốt cho điều trị vết thương và nhiễm trùng. Mật ong cũng được xem là một loại kháng sinh tự nhiên. Nhờ có những enzyme kháng khuẩn có thể loại bỏ hydrogen peroxide, mật ong có thể hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn và được dùng để chữa các chứng nhiễm khuẩn bên trong và bên ngoài, đặc biệt là loét dạ dày.
Tỏi
Tỏi là một trong những cây thuốc cổ nhất, tỏi được sử dụng trong nhiều nền văn hóa như một loại kháng sinh tự nhiên và là thuốc trị cảm cúm. Chất allicin giúp tỏi có mùi vị nồng đặc trưng và có tác dụng chữa bệnh. Các cuộc nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp hạ huyết áp và giảm mức cholesterol.
Dưa muối
Thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối và kim chi là những chế phẩm sinh học tuyệt vời. chúng thường được khuyên dùng như thuốc kháng sinh, vì dưa,cà muối giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho cơ thể bạn, do đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch của bạn.
Rau diếp cá
Diếp cá còn gọi là giấp, ngư tinh thảo. Mọc hoang hay trồng ở nơi ẩm ướt. Là một trong các loại rau thơm gia vị chủ yếu quen dùng ở miền Nam nước ta.
Theo Đông y, diếp cá vị cay, hơi lạnh, hơi độc; vào phế và can có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, hen suyễn, ap-xe phổi, phù nề, hội chứng lỵ cấp, viêm đường tiết niệu, đái dắt, đái buốt, huyết trắng, khí hư, mụn nhọt.
Gừng
Trong y học Ấn Độ cổ đại, gừng được gọi là thuốc phổ quát, và hơn một nửa các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc chứa gừng. Gừng có một số đặc tính chữa bệnh, trong đó bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và chữa một số vấn đề tiêu hóa.
Bắp cải
Bắp cải là một thành viên của gia đình rau họ cải, bao gồm súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải xoăn. Một bát rau cải bắp cũng đã đáp ứng 75% nhu cầu vitamin C của bạn. Vitamin C là một loại kháng sinh tự nhiên chống lại một số bệnh. Để thực sự tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, bạn có thể uống nước ép bắp cải tươi với một muỗng mật ong mỗi ngày.
Cây cúc dại
Cây cúc dại có thể được dùng để chữa côn trùng cắn, các loại vi khuẩn và vi rút. Nó cũng kích thích hệ miễn dịch để các tế bào bạch huyết có thể chống nhiễm trùng hiệu quả hơn.
Nghiên cứu cho thấy uống bổ sung chiết xuất cúc dại thường xuyên giúp giảm đến 58% nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh và giảm đáng kể rủi ro bị những bệnh khác như bạch hầu, viêm tế bào, nhiễm trùng máu cùng nhiều căn bệnh liên quan đến vi rút khác.
Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ các loại kháng sinh tự nhiên
Ngăn ngừa cúm
50 gam tỏi rửa sạch, thái mỏng ngâm với 1/4 lít rượu trắng 45 độ. Sau 5 ngày có thể uống. Mỗi ngày một thìa cà phê (2-3 lần/ngày).
Chữa khản cổ
Hành củ rửa sạch, bóc vỏ thái nhỏ trộn đường để đến ngày hôm sau. Dùng vải màn vắt lấy nước, bỏ bã. Mỗi ngày uống một thìa canh (trẻ em – thìa cà phê) sau bữa ăn chữa khản tiếng, viêm họng, ho khan.
Chữa ho nhiều đờm
Dùng 80 - 100g bắp cải, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.
Trị cảm mạo phong hàn, sốt cao, đau đầu, rét, tắc ngạt mũi
Dùng 1 củ gừng tươi (10g), thái lát, sắc lấy nước uống; hoặc phối hợp tía tô, kinh giới, bạc hà mỗi vị 12g; bạch chỉ, địa liền, trần bì mỗi vị 8g; gừng tươi 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền vài thang tới hết các triệu chứng.
An Nhiên (Tổng hợp)
Bình luận