Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BSNT Nguyễn Xuân Tuấn, Giảng viên Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, khi dạ dày đang cồn cào vì cơn đói, bạn không nên ăn đồ ăn chua.
Ngoài ra bạn cần lưu ý, có những loại thực phẩm hàm lượng đường cao nếu như bạn ăn hoặc uống khi đói sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí ăn nhiều lần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những loại trái cây không nên ăn khi đói bụng
Chuối tiêu
Sẽ rất sai lầm nếu vào buổi sáng, sau khi thức dậy bụng đang đói mà bạn ăn một quả chuối tiêu và uống một cốc nước. Khi đó, hàm lượng magie trong máu sẽ tăng lên, phá hủy sự cân bằng của canxi và magie trong máu, gây ức chế các hoạt động của hệ thống tim mạch.
Chuối tiêu cũng là thực phẩm không tốt cho những người đau dạ dày, nếu ăn khi quá no hoặc đói đều có thể gây đầy bụng, khó chịu.
Cà chua
Cà chua chứa nhiều pectin và nhựa phenolic, axit cũng như một số thành phần dễ bị hòa tan. Nếu ăn khi đói, các chất này có thể phản ứng với axit trong dạ dày và kết tủa, tạo ra những khối cứng khó tan, dễ gây chướng bụng hay đau bụng.
Dứa
Dứa vốn chứa nhiều enzym mạnh nên khi ăn lúc đói sẽ làm tổn thương dạ dày, tốt nhất bạn nên ăn sau bữa chính để hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng của nó. Chuyên gia khuyên bạn nên ngâm dứa trong nước muối loãng.
Nếu ăn nhiều có người sẽ cảm thấy ngứa môi hoặc lưỡi, gây dị ứng, axit dạ dày gây cảm giác buồn nôn.
Quả hồng
Quả hồng chứa pectin và tanin, nếu ăn lúc đói, các chất này sẽ phản ứng hóa học với axit dịch vị tạo thành các khối gel không tan, rất dễ hình thành sỏi dạ dày.
Cam
Chứa lượng lớn axit hữu cơ, axit trái cây, axit maslinic, axit xitric,… ăn vào lúc đói sẽ khiến axit dịch vị tăng mạnh, gây kích thích không tốt cho niêm mạc dạ dày, làm cho người bị đầy bụng, ợ hơi, nôn ra nước axit.
Cây mía
Mía chứa rất nhiều đường, ăn lúc đói khiến kích thích niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, đầy chướng, tỳ vị hư hàn. Có thể sẽ bị ngất vì hàm lượng đường trong máu đột ngột tăng cao.
Trên đây là những loại trái cây không nên ăn lúc đói bụng. Theo các chuyên gia, nếu bạn đang đói nhưng có mục tiêu giảm cân, hãy chọn các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ ít calo nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thực phẩm giàu chất xơ (như hầu hết các loại trái cây và rau quả) và protein nạc (thịt nạc, ức gà, cá ngừ…) là những lựa chọn phù hợp.
Bình luận