54 học sinh Đà Nẵng không được cho đi học: Nhiều em vào lớp, cha mẹ đến bắt về

Tin nhanh 24hThứ Ba, 12/09/2023 09:43:39 +07:00
(VTC News) -

Nhiều học sinh đến Trường mới Hòa Bắc (thôn Phò Nam, Hòa Vang, Đà Nẵng) để theo học nhưng bị các phụ huynh thôn Nam Yên đến tận nơi bắt về, không cho vào lớp.

Liên quan vụ 54 học sinh thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng không được phụ huynh cho đi học, ngày 12/9, trả lời VTC News, cô Lê Thị Thanh Xuân, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học Hòa Bắc cho biết, hôm nay, có một số học sinh đến trường để theo học nhưng sau đó bị phụ huynh bắt về, không cho vào lớp.

Sáng nay có 7 em học sinh lớp 4 và lớp 5 ở thôn Nam Yên đến trường học. Cạnh đó, một số học sinh khác tự đi học nhưng bị phụ huynh tìm đến trường, bắt các em phải quay về”, cô Xuân nói.

Cũng theo cô Xuân, số học sinh đi học trở lại, Ban Giám hiệu sẽ bố trí giáo viên phụ đạo để các em nắm được kiến thức bị hổng trong những ngày nghỉ vừa qua.

Ông Lê Văn Hoàng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hòa Vang cho biết, hiện đã có 7 em trở lại trường học.

Các ngành chức năng và Phòng GD-ĐT vẫn tiếp tục đến từng nhà phụ huynh để vận động, sớm đưa các em đi học. Hy vọng hy vọng trong ngày mai tất cả các em học sinh được đến trường”, ông Hoàng nói.

Dù một số phụ huynh không cho con em đến Trường Hòa Bắc nhưng công tác giảng dạy tại đây vẫn diễn ra bình thường.

Dù một số phụ huynh không cho con em đến Trường Hòa Bắc nhưng công tác giảng dạy tại đây vẫn diễn ra bình thường.

Trước đó, trong lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024, các phụ huynh thôn Nam Yên không đưa con đến trường mới Hòa Bắc (thôn Phò Nam) mà tổ chức đưa các em đến điểm trường cũ ở Nam Yên tập trung để phản đối việc sáp nhập điểm trường Nam Yên về Phò Nam.

Trước tình hình này, ngày 6/9 lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang gửi giấy mời vác phụ huynh đến trụ sở UBND xã Hòa Bắc đối thoại nhưng chỉ có 1 phụ huynh đến dự.

Tiếp đó, ngày 10/9, lãnh đạo huyện Hòa Vang, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng… tổ chức buổi đối thoại lần 2 với phụ huynh cũng như người dân thôn Nam Yên để tìm hướng giải quyết.

Tại buổi đối thoại, phụ huynh thôn Nam Yên vẫn viện đủ lý do như không thông báo sớm việc sáp nhập điểm trường. Trường Hòa Bắc xa, đa số phụ huynh làm công nhân, đi sớm về muộn, không thể đưa đón con em. Nhiều gia đình khó khăn, không có điều kiện mua xe đạp cho con tự đến trường.

Cạnh đó, việc sáp nhập điểm trường cũng khiến một số hộ dân buôn bán quanh khu vực điểm trường Nam Yên không buôn bán được, mất nguồn thu.

Các phụ huynh yêu cầu tiếp tục tổ chức giảng dạy tại điểm trường Nam Yên, nếu không sẽ không cho các con đi học.

Trả lời ý kiến phụ huynh, ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang khẳng định việc xây dựng điểm trường chính là Trường Tiểu học Hòa Bắc nhằm đưa học sinh các điểm trường lẻ về trường chính để thuận lợi cho việc giảng dạy tốt hơn, chất lượng cao hơn.

Về việc dồn ghép điểm trường không được thông báo sớm khiến phụ huynh bị sốc, ông Dũng khẳng định phản ánh như vậy không đúng vì việc này được tuyên truyền đến tất cả cử tri thôn Nam Yên.

Thêm nữa, quy hoạch điểm trường mới tại Phò Nam, bán kính so với các điểm trường khác, trong đó có điểm trường Nam Yên cũng chỉ dưới 3 km nên cơ bản thuận lợi cho phụ huynh đưa đón con.

Tại buổi đối thoại ngày 10/9, các phụ huynh vẫn không thống nhất với phương án huyện Hòa Vang đưa ra.

Tại buổi đối thoại ngày 10/9, các phụ huynh vẫn không thống nhất với phương án huyện Hòa Vang đưa ra.

Ông Tô Văn Hùng, Bí thư huyện Hòa Vang cho biết, về khó khăn trong đưa đón học sinh, yêu cầu chính quyền, ngành chức năng phải tính toán, bố trí người, phương tiện đưa đón các em mà gia đình không có điều kiện đưa đón như bố mẹ làm ăn xa, con em phải ở với ông bà.

Với những em học lớp 4, lớp 5, nếu gia đình khó khăn, không thể mua được xe đạp đi học, chính quyền sẽ vận động các tổ chức mua xe tặng các em.

Cạnh đó, những hộ gia đình buôn bán quanh khu vực điểm trường Nam Yên mất thu nhập, chính quyền sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để hỗ trợ sinh kế, đảm bảo cuộc sống.

Tuy nhiên, kết thúc buổi tiếp xúc, cử tri không đồng tình, tiếp tục không cho con em đến học tại Trường Hòa Bắc.

CHÂU THƯ
Bình luận
vtcnews.vn