• Zalo

5 thực phẩm giải độc gan tốt nhất

Tư vấnThứ Bảy, 11/01/2025 07:01:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Gan đóng vai quan trọng là hệ thống giải độc chính của cơ thể, thường xuyên sử dụng 5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp thải độc gan, loại bỏ độc tố hiệu quả hơn.

Gan là cơ quan đặc biệt tham gia vào việc lưu trữ và phân phối chất dinh dưỡng từ quá trình tiêu hóa cũng như sự phân hủy các chất độc hại của cơ thể. Do đó, chế độ ăn uống hàng ngày tác động rất nhiều đến sức khỏe của gan.

Một số loại thực phẩm tự nhiên tác dụng tăng cường chức năng gan, giúp giảm viêm hoặc có thể hỗ trợ khả năng thải độc cho gan. Những loại thực phẩm này tương đối dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn để có được một lá gan khỏe mạnh.

Dưới đây là 5 thực phẩm giải độc gan tốt nhất bạn nên bổ sung thường xuyên:

Rau họ cải

Báo VnExpress dẫn nguồn Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải brussels, bắp cải, súp lơ trắng có nhiều chất xơ và chứa nhiều hợp chất thực vật hữu ích. Chúng bao gồm các chất chống oxy hóa, làm tăng mức độ enzyme thải độc, từ đó hỗ trợ chức năng gan.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng các loại rau họ cải cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Táo

Các thử nghiệm trên động vật cho thấy chất polyphenol (hợp chất chống oxy hóa) trong táo có thể giúp giảm lượng chất béo tích tụ trong các mô gan, bảo vệ bộ phận này.

Mặc dù không có nhiều bằng chứng y tế chứng minh nhưng trong táo có chứa acid malic. Điều này được cho là giúp mở các ống dẫn trong gan, cho phép các chất độc hại trong gan được "xả" dễ dàng hơn.

Táo và dầu oliu rất tốt cho gan

Táo và dầu oliu rất tốt cho gan

Dầu oliu

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Lê Thị Hải, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dầu oliu được coi là một trong những chất béo lành mạnh vì nó nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dầu liu cũng tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan. Tiêu thụ 1 thìa dầu oliu mỗi ngày sẽ cải thiện enzym của gan, đồng thời kiểm soát lượng chất béo và giữ nó ở mức vừa phải.

Dầu thực vật được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.

Củ dền

Báo VietNamNet dẫn nguồn Medical News Today cho biết, củ dền chứa nhiều betalain - chất chống oxy hóa hỗ trợ quá trình giải độc. Loại thực phẩm này còn tăng lưu lượng mật, cải thiện khả năng phân hủy và loại bỏ chất thải của gan.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều catechin - chất chống oxy hóa bảo vệ gan khỏi tổn thương và giảm tích tụ mỡ. Uống trà thường xuyên có thể cải thiện mức enzym gan và hỗ trợ chức năng gan tổng thể. Dù vậy, mỗi ngày, bạn chỉ nên uống 1-2 tách trà xanh, tránh uống quá nhiều dễ có tác dụng phụ.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn