Theo các nhà khoa học, "một mức độ cao acid uric, hoặc tăng acid uric máu là sự dư thừa acid uric trong máu của bạn. Acid uric được sản xuất trong sự phân hủy của purine, chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.
Acid uric cao có thể dẫn đến các cuộc tấn công của bệnh gút (gout) nhưng điều quan trọng cần lưu ý rằng không phải tất cả những người có acid uric cao là bị bệnh gút. Ngược lại không phải ai cũng bị bệnh gút là có chỉ số acid uric cao.
Có nhiều cách thức để hạ nồng độ acid uric bằng chế độ ăn uống đúng. Sau đây là 5 đồ uống giúp cho quý ông tránh bị gút và nếu đã bị gút, đồ uống này giúp làm giảm sự hành hạ của bệnh gút.
Nước chanh mật ong, bạc hà
Vắt lấy nước ép của 3 quả chanh, thêm lá bạc hà nghiền nát, thêm 1 chút muối cùng mật ong bạn sẽ có 1 thứ nước mát, thơm.
Nước ép dứa
Kết hợp ¾ ly nước thơm với ¼ ly sữa tách kem và 4-5 cục đá. Thêm 1 muỗng cà phê đường và trộn đều trong máy xay sinh tố sau đó uống lạnh.
Nước dâu tây
Pha trộn ¼ chén dâu tây xắt nhỏ trong một máy xay sinh tố rồi để riêng một bên. Cho ½ chén sữa chua và 1/2 chén sữa vào máy xay sinh tố trong 10 giây. Sau đố, đổ dâu vào hỗn hợp trên trộn đều, thêm đường cho vừa ăn. Hạt hạnh nhân nướng xắt nhỏ cho lẫn vào và uống lạnh.
Dưa chuột mát
Bỏ hạt của 2 trái dưa chuột cỡ trung bình và cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi dưa chuột biến thành một chất lỏng. Sau đó thêm sữa chua khoảng ¼ chén, một vài lá bạc hà, nước cốt chanh trộn đều và uống lạnh.
Sữa tách bơ
Cho 200 ml sữa tách bơ vào một máy trộn, cho thêm vài lá bạc hà, lá rau mùi. Thêm ¼ muỗng cà phê bột thì là và muối vừa ăn. Đồ uống này dùng khi lạnh sẽ ngon hơn.
Nguyễn Tâm (Theo India)
Bình luận