• Zalo

5 cặp thực phẩm 'không đội trời chung', chớ nên kết hợp

Gia đìnhThứ Hai, 27/06/2022 08:37:32 +07:00Google News

Không nên xào gan động vật với cà rốt, rau cần bởi sự kết hợp này làm giảm dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Một số thực phẩm khi ăn cùng nhau có thể tạo ra phản ứng hoa học làm suy giảm dinh dưỡng vốn có hoặc biến chất có lợi thành có hại cho cơ thể, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là 5 cặp thực phẩm kết hợp với nhau không mang lại lợi ích cho sức khỏe, bạn nên tránh sử dụng.

Sữa đậu nành và đường đen

Đường đen có chứa axit oxalic và axit malic. Việc dùng đường đen với sữa đậu nành sẽ làm các chất dinh dưỡng bị kết tủa, giảm giá trị. Trẻ nhỏ sử dụng dễ bị đầy bụng, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Sữa bò và nước trái cây

Sữa và trái cây là hai loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều protein và khoáng chất, giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, tăng cường sức đề kháng... Tuy nhiên, kết hợp sữa với trái cây lại không phải là một ý tưởng tốt. Sữa có nhiều protein, trong cazezine chiếm tới 80%. Khi kết hợp sữa bò với các loại trái cây sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng, gây khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Trẻ nhỏ sử dụng hai loại thực phẩm này cùng nhau trong một thời gian dài có thể mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái. Axit trong nước trái cây có thể làm biến đổi tính chất của sữa bò, gây khó tiêu. Vì vậy, bạn nên dùng hai loại thực phẩm này cách xa nhau, hạn chế dùng cùng lúc.

5 cặp thực phẩm 'không đội trời chung', chớ nên kết hợp - 1

Gan động vật và cà rốt, rau cần

 Gan động vật chứa đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại với hàm lượng khá cao. Trong khi đó, cà rốt, rau cần lại giàu vitamin C. Các ion kim loại dễ bị oxy hóa và mất tác dụng khi gặp vitamin C. Ngoài ra, các loại rau củ cũng chứa nhiều chất xơ và axit oxalic, có thể làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Gan lợn và giá đỗ

100 gram gan lợn chứa 2,5 mg đồng. Giá đỗ rất giàu vitamin C. Nếu kết hợp giá đỗ với gan lợn thì sẽ khiến đồng bị vitamin C ôxy hóa hết, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai nguyên liệu.

Hải sản với một số trái cây

Một số trái cây như nho, lựu, hồng... chứa axit tannic. Trong khi đó, các loại hải sản lại giàu protein. Protein gặp axit tannic sẽ bị kết tủa, tạo thành các chất khó tiêu. Sau khi ăn hải sản, nếu bạn ăn các loại trái cây chứa giàu axit tannic thì sẽ dễ bị trướng bụng, nôn, đau bụng, tiêu chảy... Khoảng 4 tiếng sau khi ăn hải sản, bạn mới nên sử dụng các loại quả nói trên.

Tương tự, sau khi ăn thịt, bạn không nên uống trà, đặc biệt là trà đặc vì nó cũng có thể gây phản ứng khó tiêu.

(Nguồn: Thể Thao Văn Hóa)
Bình luận
vtcnews.vn