Tai lợn luộc bày bán ở một khu chợ ở tỉnh Giang Tây, phía đông Trung Quốc vừa bị phát hiện được làm từ những chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư và những bệnh tim mạch nguy hiểm, cơ quan an toàn thực phẩm địa phương cho biết hôm 15/5.
Natri oliat là chất cấm sử dụng trong thực phẩm ở Trung Quốc… Hóa chất này khiến cho món tai lợn gây cảm giác ngon miệng hơn nhưng rất độc và cũng rất khó phát hiện”, ông Fan Zhihong, chuyên gia về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm tại Đại học nông nghiệp Trung Quốc cho biết.Một người đàn ông tách miếng tai lợn giả phát hiện tại chợ ở Cám Châu
“Nếu ăn hóa chất này quá nhiều sẽ gây huyết áp tăng cao và ảnh hưởng đến chức năng của tim”, ông Fan nói thêm.
Theo đánh giá của ông Fan, giá của loại tai lợn giả này quá rẻ so với bình thường, do đó có thể những kẻ làm giả đã sử dụng gelatin công nghiệp hoặc chất lượng rất kém.Sau đó, người đàn ông này đã gửi mẫu tai tới cơ quan công nghiệp và thương mại của huyện và giới chức địa phương đã bắt được người bán hôm 1/4.
Mẫu tai này đã được gửi tới các tổ chức xét nghiệm hồi đầu tháng 5.
Hiện danh tính của người bán vẫn chưa được tiết lộ và cũng không biết ai đã làm giả số tai lợn này.
Tlợn ông Yang Fan, một nhà nghiên cứu tại Green Beagle, tổ chức bảo vệ môi trường phi chính phủ tại Bắc Kinh, có một số cách để phân biệt giữa tai lợn giả và thật, trong đó người tiêu dùng có thể dựa vào lông và mao mạch để xác định ra tai lợn thật, bởi những kẻ làm giả vẫn chưa đưa được “chi tiết” này vào “sản phẩm” của mình!
Theo Đỗ Quyên (Người Lao Động/China Daily)
Bình luận