Đậu đỏ là một trong những loại đậu tốt cho sức khoẻ và giàu dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng quá nhiều đậu đỏ cũng gây ra những tác hại với sức khoẻ.
Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, một chén đậu đỏ khoảng 200gr nấu chín chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 294;
- Carbohydrate: 57g;
- Protein: 17,3g;
- Chất béo: 0,2g;
- Chất xơ: 16,8g;
- Mangan: 1,3mg (66% DV);
- Phốt pho: 386mg (39% DV);
- Kali: 1,224mg (35% DV);
- Đồng: 0,2mg (34% DV);
- Magiê: 120mg (30% DV);
- Kẽm: 4,1mg (27% DV);
- Sắt: 4,6mg (26% DV);
- Thiamin: 3mg (18% DV);
- Vitamin B6: 0,2mg (11% DV);
- Riboflavin: 0,1mg (9% DV);
- Niacin: 1,6mg (8% DV);
- Canxi: 64,4mg (6% DV).
*DV là hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị mà cơ thể bạn cần phải hấp thụ mỗi ngày.
Cả Y học hiện đại hay đông y đều công nhận đậu đỏ là nguồn thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao, tính bình, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
4 tác hại của đậu đỏ ít người biết
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của đậu đỏ đã được chứng minh. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều đậu đỏ hoặc dùng sai cách cũng có thể gây ra những tác hại đối với sức khoẻ.
Dưới đây là nhứng tác hại của đậu đỏ đối với sức khoẻ nếu sử dụng sai cách:
Đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa
Theo bài viết trên Báo Khoa học & Đời sống, ăn quá nhiều đậu đỏ có thể tăng lượng chất xơ trong ruột và gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón.
Việc tiêu thụ quá nhiều đậu đỏ hoặc không điều chỉnh lượng tiêu thụ chất xơ có thể gây ra khó chịu. Để hạn chế tác dụng này, nên tiêu thụ đậu đỏ kèm theo lượng nước vừa đủ và tăng dần lượng tiêu thụ để cho cơ thể thích nghi.
Tăng cân
Đậu đỏ chứa lượng lớn carbohydrate và calo. Nếu tiêu thụ quá nhiều đậu đỏ có thể góp phần vào việc tăng cân. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng của mình. Cần cân đối trong việc tiêu thụ đậu đỏ để tránh tăng cân không mong muốn.
Dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với đậu đỏ. Triệu chứng dị ứng có thể bao gồm mẩn ngứa, phát ban da, ngứa ngạt, khó thở và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như phản ứng thần kinh.
Dị ứng với đậu đỏ có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi và không phụ thuộc vào lượng tiêu thụ. Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu của phản ứng dị ứng sau khi tiêu thụ đậu đỏ, thì bạn nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ để được đánh giá và chẩn đoán chính xác.
Gây loét dạ dày
Đậu đỏ có thể gây kích thích sản xuất axit dạ dày và tăng cường tiết acid khiến tăng nguy cơ loét dạ dày gây ra cảm giác đau và nôn mửa. Đối với những người có dạ dày nhạy cảm hoặc bị viêm loét dạ dày, việc tiêu thụ đậu đỏ có thể gây phản ứng tiêu cực. Khi biết mình có vấn đề về dạ dày, nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ đậu đỏ và tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ.
Trên đây là thành phần dinh dưỡng và những tác hại của đậu đỏ nếu tiêu thụ sai cách. Hãy sử dụng đậu đỏ đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.
Bình luận