• Zalo

14 món ăn ngon bổ rẻ gây "sát thương" khi đến Đà Lạt

Góc của nàngThứ Sáu, 11/12/2015 04:11:00 +07:00Google News

(VTC News) - Không chỉ nổi tiếng với các món ngon độc đáo như xắp xắp, bánh ướt lòng gà, bánh tráng nướng, Đà Lạt còn nhiều đặc sản mà mới nghe tên đã thèm.

(VTC News) - Không chỉ nổi tiếng với các món ngon độc đáo như xắp xắp, bánh ướt lòng gà, bánh tráng nướng, Đà Lạt còn nhiều đặc sản mà mới nghe tên đã thèm.

Không khí Đà Lạt những ngày cuối năm lạnh hơn nhưng cũng nhiều thi vị hơn. Ở Sài Gòn chỉ có nắng cộng thêm những cơn mưa bất chợt nên hai đứa mình quyết "đưa nhau đi trốn" đến thành phố mù sương để tận hưởng cái lạnh cao nguyên và ăn thỏa thích cho đã cơn thèm.

Tụi mình đã thử qua rất nhiều món, nhưng chốt lại 14 món gọi là ngon-bổ-rẻ nhất mà nếu đến Đà Lạt bạn đừng bỏ qua nha!

1. Bánh ướt lòng gà – 47 Tăng Bạt Hổ

Sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và lòng gà đã gợi sự tò mò của không ít du khách khi đến Đà Lạt. Để rồi khi nếm thử, ai nấy đều thích thú với hương vị rất lạ mà lôi cuốn của món ăn. Đó là vị dẻo mềm của bánh cùng vị thơm, ngọt của thịt gà. Để thưởng thức, các bạn hãy tìm đến quán bánh ướt trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt.

 Món bánh ướt lòng gà hấp dẫn.

2. Bánh tráng nướng – 180 Bùi Thị Xuân

Cứ đi dọc đường Bùi Thị Xuân đến khi thấy một quán nhỏ, ấm áp, nhiều người quây quần và cô chú nướng bánh hiền hậu, là bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Một chiếc bánh thập cẩm 21.000 đồng gồm trứng gà, một miếng phô mai, muỗng patê gan, bò khô và mayonnaise phía trên. Bánh mới nướng xong có hương thơm nức và khói bay nghi ngút. Quán đông, lối phục vụ ở đây là bàn nào đến trước thì sẽ được phục vụ liên tiếp cho đến khi no mới thôi.

 Bánh tráng nướng Đà Lạt. Ảnh: HAN Photography

3. Nem nướng Bà Hùng – 254 Phan Đình Phùng

Được làm từ nạc heo xay rồi quết chặt lên một cây đũa, nướng chín, ăn chung với bánh tráng cuốn nhỏ chiên giòn, đồ chua và rau thơm, nem nướng trở thành một trong những món không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt. Điểm nhấn chính là nước chấm được làm từ gan, tôm, thịt và đậu xay nhuyễn tạo thành một hỗn hợp rất đặc biệt. Ngoài quán nem nướng Bà Hùng nổi danh, dọc đường Phan Đình Phùng cũng còn rất nhiều quán bán nem nướng ngon.

Điểm nhấn chính là nước chấm được làm từ gan, tôm, thịt và đậu xay nhuyễn tạo thành một hỗn hợp rất đặc biệt.  

4. Bún bò Công – số 1 Phù Đổng Thiên Vương

Nằm ngay ngã 5 Đại Học, trên đường xuất phát đi Langbiang, Bún bò Công là địa chỉ ăn sáng nổi tiếng tại Đà Lạt. Tô bún đậm đà chỉ khoảng 35.000 đồng nhưng lớn và có đầy đủ thịt với giò. Buổi sáng Đà Lạt còn mờ sương, gọi tô bún nghi ngút khói ra kèm ly đậu nành nóng hổi là bạn đã nạp đủ năng lượng để chuẩn bị leo đỉnh Langbiang rồi.

 Nằm ngay ngã 5 Đại Học, trên đường xuất phát đi Langbiang, Bún bò Công là địa chỉ ăn sáng nổi tiếng tại Đà Lạt. Ảnh: tumblr.com

5. Ốc bưu nhồi thịt – 33 Hai Bà Trưng

Món này rất nổi tiếng với người Đà Lạt và đặc biệt ngon khi ăn ở quán này. Thịt ốc bươu được nhồi chung với nạc heo băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi khiến cho bạn muốn ăn ngay khi nhìn thấy thố ốc thơm phức này. Chủ quán cho biết, sở dĩ món này đặc biệt là nhờ vào bát nước chấm với công thức pha chế gia truyền của cụ chủ quán đời thứ nhất. Đôi khi bạn phải chờ 5 – 10 phút mới có chỗ trống. Giá mỗi phần vào khoảng 50.000 đồng.

Ốc bưu nhồi thịt rất nổi tiếng với người Đà Lạt. Ảnh: wn.com.vn 

6. Bánh canh giò chả – 15 Nhà Chung

Một tô bánh canh bao gồm chả chiên, cá viên, giò heo và thịt. Đặc biệt bánh canh được làm từ gạo xay theo cách riêng của quán nên sợi trong mà vẫn dai. Đây là một trong những món ngon vào buổi sáng của người Đà Lạt bởi món ăn ấm nóng, rất hợp với không khí se lạnh của vùng. Nhiều hàng trên đường Xuân Chung bên hông nhà thờ Con Gà bán món ăn này, nhưng quán bánh canh Xuân An số 15 Nhà Chung được nhiều du khách đánh giá là ngon và vừa ăn nhất.

Đây là một trong những món ngon vào buổi sáng của người Đà Lạt. Ảnh: dalattours

7. Món xắp xắp - bờ Hồ Xuân Hương

Nghe lạ tai nhưng đây lại là món ăn quen thuộc khi khá giống nộm bò khô ở Hà Nội và gỏi khô bò ở Sài Gòn. Thành phần chính của món xắp xắp là đu đủ bào sợi, phổi bò hoặc gan heo rim kĩ, lạc, rau húng quế, nước mắm chua ngọt… Bạn có thể tản bộ hồ Xuân Hương rồi dừng lại ở quán nhỏ bên bờ hồ để thưởng thức món ăn này.

Xắp xắp khá giống với nộm bò khô ở Hà Nội và gỏi khô bò ở Sài Gòn.

8. Sữa đậu nành nóng – Chợ đêm Đà Lạt

Là thức uống quen thuộc với nhiều người nhưng sữa đậu nành ăn kèm quẩy nóng trong không khí se lạnh của Đà Lạt lại là trải nghiệm rất khác biệt. Bên cạnh sữa đậu nành, bạn có thể đổi vị bằng các loại sữa đậu xanh, đậu đen hay ca cao nóng và các loại bánh ngọt đa dạng ở các quán hàng rong bán món này trong chợ đêm Đà Lạt.

Sữa đậu nành nóng ăn kèm với bánh su kem. Ảnh: dalat.net.vn

9. Sữa chua phô mai – 48 Khe Sanh

Đây là món ăn được nhiều bạn trẻ “truy tìm” khi đến Đà Lạt, được làm như sữa chua thông thường nhưng chủ quán đã khéo léo cho thêm phô mai trong nguyên liệu. Sữa chua phô mai có vị béo, dẻo, chua chua, được bán ở số 48 đường Khe Sanh, với giá 7.000 đồng một hũ.

Đây là món ăn được nhiều bạn trẻ “truy tìm” khi đến Đà Lạt. 

10. Cháo gà, miến gà – 10A Huyền Trân Công Chúa

Thời tiết se lạnh của Đà Lạt khiến món cháo gà, miến gà rất đắt hàng. Sau khi lang thang ngắm thành phố buổi đêm, bạn hãy dừng chân ở quán nhỏ, thưởng thức tô cháo gà nấu loãng, bỏ nhiều hành và tiêu để thêm ấm bụng. Có nhiều quán ngon nên ghé ở đường Phan Bội Châu, Nguyễn Công Trứ, Huyền Trân Công Chúa… với giá 25.000-30.000 đồng một tô, gỏi gà từ 40.000 đồng một đĩa.

 Nồi cháo gà bốc khói nghi ngút thu hút thực khách. Ảnh: phuotdalat.com

11. Bánh bèo  228 đường Phan Đình Phùng

Bánh bèo Đà Lạt có pha thêm chút bột lọc nên hơi trong và có một chút dai dai. Trong khi đó, nước sốt tôm thịt lại sánh, màu cam bắt mắt và có vị thanh hấp dẫn. Một suất bánh bèo thường gồm 4 bát sành nhỏ và có giá rất bình dân. Địa chỉ ăn món này ở Đà Lạt là quán trên đường Phan Đình Phùng gần cây xăng Hồng Hưng, phục vụ từ 11 giờ đến 20 giờ mỗi ngày.

 Bánh bèo hơi dai, nước sốt tôm thịt sanh sánh, màu cam bắt mắt và vị thanh hấp dẫn. 

12. Chả ram bắp – hẻm bên hông trường Nguyễn Trãi đường Bùi Thị Xuân

Cuốn bắp non bào nhuyễn ướp với gia vị được cuốn trong bánh tráng rồi chiên đến khi có màu vàng ruộm, tạo thành một món chả ngọt, thơm rất riêng ở Đà Lạt. Khi ăn, chả ram lại một lần nữa được cuốn với bánh tráng, dưa leo, củ đậu, cà rốt... và rau sống rồi chấm vào bát nước lèo làm từ tương đậu phộng. Bạn có thể tìm ăn món chả ram bắp ở quán cạnh trường tiểu học Nguyễn Trãi hoặc đường Nguyễn Công Trứ.

 Ram bắp chấm tương đậu phộng ăn mãi vẫn còn thèm. Ảnh: diadiemanuong

13. Bánh mì xíu mại – Góc ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu

Ăn kèm với bánh mì là bát xíu mại làm từ nước ninh xương trong váng mỡ béo ngậy cùng viên thịt bé xíu, cộng thêm chút hành lá thái nhuyễn, tuy nhiên khi ăn lại rất thanh mà không hề ngấy. Có 3 cách phổ biến để thưởng thức là xé nhỏ bánh mì cho vào bát xíu mại, để nguyên miếng bánh mì lớn chấm nước dùng hoặc bỏ xíu mại vào giữa chiếc bánh mì. Ngoài các quán gần cổng trường học, cổng chợ, bạn có thể đến ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu để cảm nhận được hương vị đúng điệu của món ăn.

Món bánh mì xíu mại hấp dẫn. 
 

14. Kem dâu - 242D Phan Đình Phùng, Đà Lạt

Dâu tây là đặc sản nổi tiếng Đà Lạt, vì vậy sẽ là thiếu sót nếu bạn đến đây mà không nếm thử món kem được làm từ dâu tây tươi hái tận vườn, sữa tươi, trứng cùng một số nguyên liệu khác. Thưởng thức kem dâu trong tiết trời se lạnh Đà Lạt dường như càng làm món ăn thêm thi vị và hấp dẫn khi vị ngọt tươi của dâu tây quyện với vị mát lành của kem và đất trời. Nếu chưa tin, hãy thử một lần ghé phố Phan Đình Phùng để tự mình trải nghiệm cảm giác thú vị ấy.

 Thưởng thức kem dâu trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt cũng rất thi vị.

LeOna

Bình luận
vtcnews.vn