Ý nghĩa biển báo nguy hiểm

Hòm thư pháp luật Chủ Nhật, 21/04/2024 06:33:00 +07:00
(VTC News) -

Biển báo nguy hiểm là một trong những nhóm biển báo quan trọng rất được mọi người quan tâm khi tham gia giao thông.

Biển báo nguy hiểm được sử dụng để thông báo cho người tham gia giao thông dự đoán về tính chất nguy hiểm hoặc những điểm cần chú ý khi đi qua tuyến đường. Mục đích chính của loại biển báo này là giúp hạn chế các tai nạn giao thông đáng tiếc. 

Nếu gặp biển báo nguy hiểm, người tham gia giao thông cần giảm tốc độ, tập trung quan sát và chuẩn bị sẵn sàng để linh hoạt xử lý tình huống, phòng tránh va chạm, tai nạn. 

Biển báo chủ yếu có hình tam giác đều, 3 đỉnh lượn tròn, 1 cạnh nằm ngang, đỉnh tương ứng hướng lên trời. Riêng biển số W.208 thì đỉnh tương ứng sẽ hướng xuống dưới.

Một số biển cảnh báo nguy hiểm thường gặp.

Một số biển cảnh báo nguy hiểm thường gặp.

Biển có nền màu vàng, viền đỏ, hình vẽ màu đen. Biển báo trước nơi giao nhau sẽ có bố trí sẵn đảo an toàn ở giữa nút giao, xe đi qua nút giao cần phải đi vòng xuyến quanh đảo an toàn theo chiều mũi tên.

Đối với các xe đi trên đường có đặt biển báo số W.208 thì khi qua nơi giao nhau cần phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên (trừ các xe được ưu tiên theo quy định).

Biển số W.209 - giao nhau có tín hiệu đèn dùng để báo trước nơi giao nhau có điều khiển giao thông bằng tín hiệu đèn, nhằm hỗ trợ tốt nhất khi người tham gia giao thông khó quan sát thấy đèn kịp thời.

Theo Điều 7 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) và Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt nếu không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, cụ thể như sau:

Đối với ô tô: Theo điểm đ Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định phạt từ 4 triệu đồng - 6 triệu đồng và có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng nếu người điều khiển xe gây tai nạn giao thông.

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào sẽ nhận mức phạt từ 2 - 3 triệu đồng.

Đối với xe máy: Căn cứ theo điểm g, Khoản 34, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô không chấp hành hiệu lệnh hoặc tín hiệu đèn giao thông bị phạt tiền từ 800.000 - 1 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Lái xe cần chấp hành nghiêm túc các quy định bắt buộc khi tham gia giao thông, đặc biệt nắm rõ thông tin về Luật giao thông đường bộ, di chuyển theo sự hướng dẫn của CSGT để không bị xử phạt.

BẢO HƯNG
Bình luận
vtcnews.vn