Xử phạt gây mất niềm tin, nên kỷ luật... Ban kỷ luật VFF

Thể thaoThứ Bảy, 11/02/2017 12:10:00 +07:00

'Theo tôi nên xem lại Ban kỷ luật VFF, cần có một cuộc cách mạng chứ không thể để những người như thế, cách làm như thế làm hỏng giải đấu, một nền bóng đá', chuyên gia Nguyễn Thành Vinh nói.

Tiền đạo Hoàng Vũ Samson thoát án án phạt nguội trước giờ bóng lăn giữa CLB TPHCM và CLB Hà Nội ở vòng 4 V.League 2017, khi Ban trọng tài, Ban tổ chức giải và Ban kỷ luật VFF kết luận: “Tình huống tranh chấp bóng với mức độ liều lĩnh, không quan tâm đến sự an toàn của cầu thủ đối phương, chứ không phải hành vi bạo lực”.

hoang-vu-samson-2

Hoàng Vũ Samson nghỉ thi đấu 2 vòng 5,6 V-League 2017

Đến chiều 7.2 (tức khoảng 20 ngày sau kết luận “trắng án” cho Samson), Ban kỷ luật VFF bất ngờ có thông báo “phạt nguội” 2 trận với Samson, tương đương với số trận nghỉ dành cho 1 thẻ đỏ trực tiếp ở V.League, với lý do đăng tải trên trang chủ VPF là “do phạm lỗi nghiêm trọng với cầu thủ Châu Ngọc Quang (số 24) của CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tại lượt trận thứ 3, ngày 18.1.2017 trên sân Hàng Đẫy, Hà Nội”.

Trước cách ra án phạt của Ban kỷ luật VFF sau những sức ép từ dư luận và người hâm mộ, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh chia sẻ: “Tôi đi làm bóng đá nhiều năm nhưng chưa bao giờ gặp trường hợp nào giống chuyện ra án phạt cho Hoàng Vũ Samson.

Clip: Hoàng Vũ Samson đạp Châu Ngọc Quang

Cách ra án phạt như thế sẽ không giải quyết được gì cả, thậm chí phản tác dụng. Thực ra, sự việc này đã rõ mười mươi, ai xem cũng cũng biết là pha tiểu xảo và phi thể thao, khán giả xem lại tất cả đều có chung nhận định đó là lỗi ác ý. Thế nhưng những người làm chuyên môn của VFF, BTC lại nhận định là hành động quá nhiệt tình chứ không phải đá ác ý. Tôi đọc thấy cách giải thích “tranh chấp bóng với mức độ liều lĩnh, không quan tâm đến sự an toàn của cầu thủ đối phương, chứ không phải hành vi bạo lực…” cũng thấy bật cười.

 
Các cầu thủ khác xử rất nhanh còn Samson để khá lâu rồi mới xét lại.

Một hành vi phạm lỗi như thế lại không bị phạt. Tôi cho rằng đó là điều không công bằng trong bóng đá. Người khác vi phạm bị phạt, nhưng người này lại không bị phạt, dù có lỗi thô bạo rõ ràng.

Rõ ràng, điều này làm cho nhiều người mất niềm tin, thấy VPF, Ban tổ chức cùng Ban kỷ luật VFF xử án theo kiểu biện hộ cho sự sai trái của cầu thủ Samson. Đó là điều đáng trách, khi cơ quan quản lý nhà nước là Tổng cục TDTT, VFF và BTC hô hào tuyên chiến với bạo lực, tiêu cực và chấn chỉnh lại giải đấu, nhưng ngay đầu mùa họ lại làm thiếu nghiêm túc.

samson-hagl-1-2308

Hoàng Vũ Samson khẳng định không có ác ý trong pha vào bóng với Ngọc Quang và án phạt treo giò 2 trận là quá nặng

Sau khi có phản ứng của FLC Thanh Hóa thì án phạt với Omar được giảm, trong khi Ban kỷ luật bị sức ép mới có án kỷ luật cho Samson. Điều ấy không phù hợp với tiêu chí công bằng, minh bạch được những người tổ chức giải đặt ra.

Những trường hợp khác như Thế Nhật của SLNA bị phạt ngay còn Samson không bị sao, được đá 1 trận rồi mới có quyết định kỷ luật… bù. Thử hỏi điều ấy là như thế nào? Bởi các cầu thủ khác xử rất nhanh còn Samson để khá lâu rồi mới xét lại” - chuyên gia Nguyễn Thành Vinh đặt câu hỏi.

Theo ông Vinh, Ban kỷ luật xử án đầy khó hiểu cho Samson “có thể vướng víu điều gì đó, hoặc xử vì mục đích khác để làm lợi cho một cá nhân nào đó”. Bởi chính Ban trọng tài, Ban tổ chức và Ban kỷ luật kết luận Samson trắng án, không có lỗi, sau nhiều ngày đi tìm chứng cứ, cuối cùng lại ra án nguội 2 trận vì lỗi nghiêm trọng.

“Theo tôi nên xem lại Ban kỷ luật VFF, cần có một cuộc cách mạng chứ không thể để những người như thế, cách làm như thế làm hỏng giải đấu, một nền bóng đá. Bởi họ làm mang tính chất không vô tư, không bình đẳng trong việc xử lý các trường hợp ở V.League” - ông Nguyễn Thành Vinh đề xuất.

(Nguồn: laodong.com.vn)
Bình luận
vtcnews.vn