Xét nghiệm COVID-19 diện rộng ở Đà Nẵng: Ai sẽ được lấy mẫu?

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 01/08/2020 18:50:27 +07:00
(VTC News) -

UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm COVID-19 diện rộng trên địa bàn, ai sẽ được lấy mẫu?

Chiều 1/8, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm COVID-19 diện rộng trên địa bàn nhằm xét nghiệm sớm đối với người bệnh, nhân viên y tế ở bệnh viện và người dân các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc có biểu hiện nghi ngờ như sốt, ho, khó thở... Từ đó, cơ quan chức năng có thể phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời, nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu đảm bảo số lượng nhân lực có kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các cơ sở xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime PCR.

Công suất xét nghiệm chẩn đoán bằng phương pháp Realtime-PCR phải đáp ứng được số lượng mẫu bệnh phẩm lấy theo kế hoạch.

Xét nghiệm COVID-19 diện rộng ở Đà Nẵng: Ai sẽ được lấy mẫu? - 1

Lấy mẫu xét nghiêm nCoV cho các nhân viên y tế trong khu cách ly Bệnh viện Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ lấy mẫu bệnh phẩm tất cả những người sinh sống trong khu vực áp dụng biện pháp cách ly vùng, khu vực do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố quyết định.

Các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm còn có: Bệnh nhân nội trú và người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, các bệnh viện có ca mắc COVID-19.

Đà Nẵng cũng xét nghiệm những người từng đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế; các trường hợp liên quan đến lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19 cùng thời điểm với bệnh nhân hoặc người dân sống trong khu vực lưu trú của bệnh nhân (tổ dân phố bệnh nhân lưu trú và ba tổ dân phố liền kề).

Các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh cao khác theo đề xuất của Sở Y tế cũng sẽ được lấy mẫu.

UBND Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng là đầu mối trong việc tiếp nhận, điều phối mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Bệnh viện Đà Nẵng (trong giai đoạn phong tỏa) có trách nhiệm xét nghiệm cho những người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cách ly tại bệnh viện. Trong trường hợp vượt quá năng lực xét nghiệm, cần báo về CDC Đà Nẵng để phối hợp giải quyết.

Bệnh viện Phổi có trách nhiệm xét nghiệm cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly tại đó và các đối tượng xét nghiệm diện rộng khu vực quận Liên Chiểu.

Ngoài ra, các cơ sở đáp ứng một phần điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực để xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR có thể đề xuất cấp thẩm quyền xem xét cho tham gia xét nghiệm.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn