Xe gắn máy được đi những hướng nào?

Hòm thư pháp luật Chủ Nhật, 08/10/2023 14:08:00 +07:00
(VTC News) -

Nhận diện, hiểu ý nghĩa các biển cấm giúp người tham gia giao thông đi đúng phần đường dành cho mình.

Xe gắn máy được đi những hướng nào? - 1

Theo hướng mũi tên, những hướng nào xe gắn máy đi được?

 • A

  Cả 3 hướng

  Hướng 1 và hướng 3 chắc chắn đi được.
  Với hướng 2, biển báo cấm xe máy (mô tô) đi vào chỉ có tác dụng với xe máy nên xe gắn máy không có hiệu lực.
  Nếu nghe qua chắc hẳn nhiều người sẽ bị nhầm lẫn xe gắn máy và xe máy là một. Tuy nhiên đây lại là 2 nhóm phương tiện hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, 2 loại xe này được định nghĩa:
  - Xe gắn máy: phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động của xe gắn máy là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương dưới 50 cm3.
  Biển cấm xe gắn máy được ký hiệu là P.111a: có dạng hình tròn, viền màu đỏ và nền màu trắng; trên nền trắng có hình vẽ xe máy màu đen với một vạch chéo màu đỏ từ trên xuống theo chiều từ trái sang phải. Báo đường cấm xe máy và xe gắn máy đi qua, không có giá trị đối với xe đạp.
  - Xe máy (mô tô): xe cơ giới 2 - 3 bánh hoặc các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng tải bản thân xe máy là không quá 400 kg.
  Biển cấm xe máy được ký hiệu là P.104 (như trong hình, hướng số 2): có dạng hình tròn, viền màu đỏ và nền màu trắng; trên nền trắng có hình vẽ một người đang lái xe máy màu đen với một vạch chéo màu đỏ từ trên xuống theo chiều từ trái sang phải. Báo đường cấm xe máy và mô tô, không có giá trị đối với xe gắn máy.

 • B

  Hướng 1 và 2

 • C

  Hướng 1 và 3

 • D

  Hướng 1

Anh Nhật
Bình luận
vtcnews.vn