WHO hoàn tất điều tra sơ bộ nguồn gốc nCoV tại Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Hai, 03/08/2020 08:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoàn thành cuộc điều tra về nguồn gốc động vật và vật chủ trung gian lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hôm 2/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Nhóm làm việc của WHO đã kết thúc nhiệm vụ 3 tuần tại Trung Quốc, đặt nền móng cho những nỗ lực chung tiếp theo để xác định nguồn gốc của virus corona chủng mới. Nhóm nghiên cứu thảo luận rộng rãi với các đối tác Trung Quốc và nhận được cập nhật về các nghiên cứu dịch tễ học, phân tích sinh học và di truyền và nghiên cứu sức khỏe động vật”.

Theo WHO, nhóm làm việc trên đã thực hiện các cuộc thảo luận qua trực tuyến với những nhà khoa học, nhà virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc, cũng như giới chức ở Bắc Kinh.

WHO hoàn tất điều tra sơ bộ nguồn gốc nCoV tại Trung Quốc - 1

Nhóm chuyên gia WHO hoàn tất điều tra sơ bộ nguồn gốc nCoV tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hôm 9/7 WHO thông tin việc một chuyên gia về sức khỏe động vật và một nhà dịch tễ học sẽ đến Bắc Kinh từ 11-12/7 để tìm hiểu cách thức virus SARS- CoV-2 lây từ động vật sang người. Theo Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan, sẽ phải mất hàng tuần, đội đầy đủ các chuyên gia mới có thể đặt chân đến Trung Quốc. Đội này sẽ phải tuân thủ các quy định cách ly của Trung Quốc trước khi bắt đầu công việc.

Thông tin về kết quả điều tra sơ bộ nguồn gốc nCoV được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp của WHO nhằm xem xét kết quả sau 6 tháng dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đồng thời kêu gọi tổ chức này đẩy nhanh cuộc điều tra dịch bệnh này.

Tại cuộc họp này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá, ảnh hưởng của đại dịch sẽ kéo dài.

"Đại dịch là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu của thế kỷ này và những ảnh hưởng của nó sẽ được cảm nhận trong nhiều thập kỷ tới", người đứng đầu WHO nói.

Các nhà khoa học tin rằng, virus corona chủng mới có thể có nguồn gốc từ dơi, sau đó được truyền qua một loài động vật có vú khác như mèo hoặc tê tê, trước khi lây sang người tại một khu chợ thực phẩm tươi sống ở thành phố Vũ Hán cuối năm 2019.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn