Vượn đen quý hiếm xuất hiện trong khu dân cư ở Đà Nẵng

Tin tức 24h quaThứ Tư, 08/02/2023 15:10:18 +07:00
(VTC News) -

Một cá thể vượn đen má hung, loài động vật quý hiếm, chưa từng xuất hiện trong tự nhiên tại Đà Nẵng vừa được lực lượng kiểm lâm phát hiện, bắt giữ.

Ngày 8/2, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện, bắt giữ một cá thể vượn đen má hung đực trong khu dân cư. Đây là loài động vật quý hiếm, trước đến nay chưa từng xuất hiện trong tự nhiên tại Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 4/2, nhận tin báo của người dân với nội dung một cá thể động vật hoang dã xuất hiện tại khu dân cư thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang phối hợp chính quyền địa phương, người dân bắt giữ.

Qua kiểm tra, xác định đây là cá thể vượn đen má hung (tên khoa học Nomascus gabriellae) thuộc bộ linh trưởng (Primates). Cá thể vượn này có giới tính đực, đã trưởng thành, sức khỏe bình thường, cân nặng 3kg.

Vượn đen quý hiếm xuất hiện trong khu dân cư ở Đà Nẵng - 1

Cá thể vượn đen má hung quý hiếm được lực lượng kiểm lâm bắt giữ. (Ảnh: Kiểm lâm cung cấp).

Theo Hạt Kiểm lâm Hòa Vang, loài Vượn đen má hung không phân bố tại Đà Nẵng và cá thể động vật vừa được bắt giữ tự xuất hiện trong khu dân cư thôn Nam Yên, không rõ nguồn gốc, không xác định được chủ quản lý.

Sau khi bắt giữ, do đây là loài động vật rừng thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm, không thuộc thẩm quyền xử lý nên Hạt Kiểm lâm Hòa Vang báo cáo và bàn giao cá thể vượn này cho Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng lập các thủ tục liên quan theo quy định pháp luật để cứu hộ, tái thả tự nhiên.

Hiện Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã tiếp nhận cá thể vượn này. Tuy nhiên, vì cá thể vượn không phân bố tại Đà Nẵng nên Chi cục Kiểm lâm đang làm thủ tục liên quan và lập phương án cứu hộ trong thời gian sớm nhất.

CHÂU THƯ
Bình luận
vtcnews.vn