Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona

Thời sự quốc tếThứ Tư, 29/01/2020 17:16:00 +07:00
(VTC News) -

Trưởng thôn tuần tra bằng loa ngày 3 lần, xe hơi, chướng ngại vật chặn đường vào thôn... những giải pháp mà nhiều vùng quê Trung Quốc áp dụng trong cuộc chiến chống lại virus corona.

Virus corona lây nhiễm cho hàng nghìn người trên khắp Trung Quốc. Các ngôi làng được cho là một trong những mắt xích yếu nhất trong chuỗi phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, nhiều ngôi làng ở Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp lạ lùng nhưng thông minh nhằm ngăn chặn phát tán virus corona.

"Dân làng, xin vui lòng đeo mặt nạ, rửa tay thường xuyên và tránh thực hiện những chuyến thăm năm mới, một cuộc gọi điện thoại là đủ!", thông điệp này được phát sóng ba lần mỗi ngày tại thôn Li thuộc huyện Gia Hương, phía Đông tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Đến thăm hàng xóm và người thân và chia sẻ lời chúc mừng năm mới là một truyền thống của người Trung Quốc. Phong tục này được duy trì mạnh mẽ hơn ở các vùng nông thôn Trung Quốc.

Tuy nhiên năm nay, dịch cúm corona bùng phát là lan nhanh đúng dịp Tết Nguyên đán.

Trưởng thôn Wei Deli cho biết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ông kêu gọi dân làng ở nhà và đưa ra sáng kiến chặn đường vào làng.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - 1

Người đàn ông khử trùng chiếc xe hơi để ngăn virus corona. (Ảnh: Xinhua)

Những chiếc xe được đậu ở các con đường khắp bốn ngả tiến vào thôn Li - nơi có số dân khoảng 2.000 người, trong khi hai đến bốn chức sắc trong thôn tuần tra liên tục quanh thôn.

Tại một con đường nơi chiếc ô tô không đủ lớn để choán hết lối vào thôn, một người dân thậm chí cho mượn xe chở xăng của gia đình.

"Dân làng đồng ý với các phương pháp này", Trưởng thôn Wei nói. "Phòng chống dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu đối với mọi người".

Năm 2018, Trung Quốc, với khoảng 40% dân số sống ở khu vực nông thôn, có gần 700.000 ngôi thôn xóm. Các cơ sở y tế ở thôn xóm thường không tiên tiến như ở thành phố và khi những người lao động nhập cư trở về nhà trong Lễ hội mùa xuân, nguy cơ gây ra bởi dịch bệnh là rất cao.

"Hiện tại, việc phòng ngừa và kiểm soát tình trạng viêm phổi đang trong giai đoạn quan trọng", He Qinghua, một quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết. "Chúng tôi phải phát huy đầy đủ khả năng, huy động từ cấp cơ sở, cộng đồng, gồm cả cộng đồng nông thôn".

Các thôn xóm Trung Quốc do các ủy ban quản lý. Ủy ban này là một cơ quan tự trị chi phối tất cả các vấn đề công cộng của thôn xóm. Điều này cho phép nhiều phương pháp trực tiếp hơn để huy động và thông báo cho người dân địa phương.

Loa, được sử dụng để phổ biến thông tin ở các vùng nông thôn trong thời kỳ kinh tế tập thể trong những năm 1960 và 1970, đã có ích trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh virus corona.

Shi Xijun, Trưởng thôn Yao ở thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, cho biết ông sử dụng loa để nhắc nhở dân làng về kế hoạch chẩn đoán và điều trị mới được công bố và nâng cao nhận thức về dịch bệnh.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - 2

Một con đường bị dân địa phương dựng rào cản nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona. (Ảnh: SCMP).

Nhiều phương pháp truyền thống này đã được lưu hành trực tuyến. Đoạn video cho thấy một trưởng thôn ở Bồ Châu, phía đông tỉnh An Huy của Trung Quốc sử dụng loa để nhắc nhở dân làng địa phương không thực hiện cho các chuyến thăm năm mới đã đạt được 1,59 triệu lượt xem.

"Các biện pháp có vẻ là lùng, nhưng thực chất, rất được quan tâm", một bình luận cho biết. Các biện pháp do các thôn xóm khởi xướng cũng đang là xu hướng trên trang tiểu blog Weibo của Trung Quốc, với hơn 500 triệu lượt xem.

Ngoài loa, các phương pháp thông thường khác cũng được sử dụng.

Tại làng Shibuzi thuộc huyện Linshu, tỉnh Sơn Đông, có bảy con đường trong và ngoài làng và rất khó để tuần tra suốt ngày đêm, vì vậy dân làng đề nghị sử dụng đá và cát để dựng lên một tấm chắn đường.

"Đây là tất cả những nỗ lực mà dân làng nông thôn đang thực hiện để chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh", Feng Zijian, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết. "Tôi tin rằng tất cả các biện pháp này giúp ngăn chặn sự truyền bệnh”.

Kông Anh(Nguồn: Xinhua )
Bình luận
vtcnews.vn