Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020

Chính trịThứ Tư, 04/03/2020 16:01:08 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020.

Ngày 4/3, Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) khai mạc tại Đà Nẵng với sự tham dự của quan chức cao cấp 10 nước ASEAN và Phó tổng thư ký ASEAN. Đây là Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN lần thứ 2 trong năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN khẳng định, Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có việc thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mở rộng quan hệ đối ngoại và cải tiến phương thức làm việc của ASEAN.

Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 - 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức Cao cấp Việt Nam tại ASEAN.

Tại hội nghị, quan chức cấp cao các nước trao đổi về tình hình triển khai các kết quả của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (Nha Trang, tháng 1/2020), bước đầu chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và các hội nghị liên quan, dự kiến sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng trong 2 ngày 8 và 9/4 tới. Các nước nhất trí về chương trình làm việc của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-New Zealand dự kiến sẽ diễn ra ngày 9/4/, ngay sau Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

Quan chức các nước cũng cho ý kiến về các bước triển khai sáng kiến, ưu tiên do Việt Nam đề xuất trong 2020 với chủ đề “ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Các đại biểu ủng hộ những sáng kiến như: Kiểm điểm giữa kỳ tiến trình thực hiện các kế hoạch xây dựng cộng đồng đến 2025, khởi động trao đổi về ASEAN sau 2025; Đánh giá quá trình thực hiện Hiến chương ASEAN, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng; Hợp tác Mê Kông; Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng Cộng đồng, tăng cường hình ảnh của ASEAN…

Ý kiến chung cho rằng, các sáng kiến này có tính liền mạch, khả thi và sẽ là đóng góp quan trọng cho ASEAN trong việc tăng cường gắn kết, nâng cao tính thích ứng của cộng đồng.

Tiếp theo Hội nghị ASEAN SOM, trong các ngày từ 4 đến 6/3 sẽ có Hội nghị SOM ASEAN đặc biệt, cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác chung của Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) và Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM).

Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 - 2

Quan chức Cao cấp các nước ASEAN  tại Hội nghị.

Cũng tại hội nghị sáng nay, đề cập đến diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nước, dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Là chủ nhà các hội nghị năm nay, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đam an toàn và sức khỏe cho các đại biểu”, ông Dũng khẳng định.

Video: Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI)

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp