Viện trưởng Viện KSND tối cao khẳng định kháng nghị vụ Hồ Duy Hải là có căn cứ

Tin nhanh 24hThứ Hai, 18/05/2020 11:00:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, kháng nghị của Viện về vụ Hồ Duy Hải là đúng thẩm quyền, có căn cứ và chắc chắn không sai.

Sáng 18/5, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cùng tổ ĐBQH, đơn vị số 4 có buổi tiếp xúc cử tri quận 5, quận 10 và quận 11 (TP.HCM) trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 quận đặt câu hỏi đến nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải mà Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao vừa có phán quyết Giám đốc thẩm.

Cử tri quận 5 cho rằng, tại phiên tòa Giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao nhận định, quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí là không đúng luật.

Viêc Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao cho rằng, những sai sót của cơ quan điều tra không ảnh hưởng, không làm thay đổi bản chất vụ án là điều cực kỳ nguy hiểm, có thể tạo tiền lệ cho Cơ quan điều tra "tự tung, tự tác" trong quá trình thực thi công vụ.

Còn theo cử tri quận 11, việc ĐBQH như ông Lưu Bình Nhưỡng lên tiếng về phán quyết của Hội đồng Thẩm phán thì bị một Thẩm phán xúc phạm, đây là hành động thiếu tôn trọng ĐBQH.

Viện trưởng Viện KSND tối cao khẳng định kháng nghị vụ Hồ Duy Hải là có căn cứ - 1

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Ngân Nga)

Trả lời cử tri, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định: "Chắc chắn Viện trưởng kháng nghị không sai luật và đúng thẩm quyền. Viện trưởng cũng có báo cáo với các cấp có thẩm quyền để xem xét và đúng pháp luật.

Đây là trách nhiệm thực thi pháp luật, đến giờ phút này viện trưởng tin là mình đang làm đúng trách nhiệm của mình". 

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh, việc kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải là theo thẩm quyền, khi thấy nhiều chứng cứ cần xác minh, làm rõ. Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng Hình sự, chứng cứ chưa đúng, chưa xem xét rõ ràng... đó là căn cứ để kháng nghị.

Ông Trí cũng khẳng định VKSND tối cao không ưu ái Hồ Duy Hải hay ai trong vụ này. Song, thấy chứng cứ mâu thuẫn giữa hiện trường, lời khai nên Viện thấy cần thiết kháng nghị. Việc kháng nghị nhằm xem xét lại vụ án thận trọng, khách quan vì nó liên quan đến tính mạng một con người.

“Chắc chắn Viện KSND tối cao kháng nghị không sai, có căn cứ và đúng thẩm quyền”, ông Trí khẳng định.

Tuệ Lâm
Bình luận
vtcnews.vn