Video: Nghe lại ca khúc 'Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ' của nhạc sĩ Triều Dâng

Sao ViệtThứ Sáu, 17/01/2020 15:31:09 +07:00
(VTC News) -

Nhạc sĩ Triều Dâng cho biết, ông thường sáng tác những bài hát về chủ đề thanh niên vì đặc biệt ấn tượng với vẻ đẹp từ trí tuệ, sức trẻ, sự hy sinh của một lớp người phơi phới tuổi xuân.

 

Nhạc sĩ Triều Dâng vừa qua đời lúc 4h sáng 17/1, hưởng thọ 88 tuổi. Ông là tác giả của rất nhiều ca khúc viết về thanh niên, trong đó có một ca khúc nổi tiếng mang tên Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ.

Khi còn sinh thời, nhạc sĩ Triều Dâng từng lý giải tầm quan trọng của chủ đề thanh niên trong sáng tác của mình. Ông nói: "Tuổi trẻ Việt Nam là tinh hoa của đất nước. Họ đã làm được rất nhiều kỳ tích, có sức bật dữ dội, làm non sông đất nước rạng rỡ.

Họ dám xả thân, hi sinh xương máu, tính mạng của mình cho vận mệnh của Tổ quốc. Không chỉ người ra trận mà ngay cả những người con gái Việt Nam cũng rất vĩ đại. Tiễn đưa người yêu đi vào cuộc chiến khốc liệt, các cô các chị không khóc, không cười. Nhưng sâu trong đáy mắt là sự chịu đựng, hi sinh dành cho một điều lớn lao hơn là Tổ quốc.

Tôi chứng kiến nhiều cuộc chia ly, những mùa tuyển quân. Thế nên những hình ảnh, vẻ đẹp từ trí tuệ, sức trẻ, sự hi sinh của một lớp người phơi phới tuổi xuân cứ ngấm dần, thấm dần nên khi viết ra là trôi chảy, mạch lạc...

Tôi sẽ tiếp tục viết nhiều bài hát nữa về thanh niên. Không biết có được như bài Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ hay không nhưng tôi vẫn sẽ viết.

 

Minh Hồng
Bình luận
vtcnews.vn